Ca Covid-19 mới liên quan đến người Nhật tử vong: Đã đi và tiếp xúc nhiều

15/02/2021 14:05

Ca nhiễm Covid-19 mới liên quan đến nam chuyên gia Nhật Bản tử vong, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (bệnh nhân 2229).

Ca Covid-19 mới liên quan đến người Nhật tử vong: Đã đi và tiếp xúc nhiều 1

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) vừa có báo cáo nhanh về ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn.

Bệnh nhân tên N.T.H., nữ, sinh năm 1996, ở Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Người này là nhân viên kinh doanh, làm việc tại văn phòng chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (tầng 9, tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm).

Ngay khi có thông tin về trường hợp nam chuyên gia Nhật Bản tử vong, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (bệnh nhân 2229), cơ quan chức năng xác định chị H. là F1 tại văn phòng chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam.

Chị H. nhanh chóng được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai. Kết quả xét nghiệm ngày 15/2 phát hiện bệnh nhân dương tính SAR-CoV-2.

Ngày 2/2: Chị N.T.H. có họp cùng phòng với F0 (bệnh nhân 2229) tại phòng họp của công ty địa chỉ Tầng 9, tòa nhà Sun Red River ở 23 phố Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm vào khoảng thời gian 14 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút cùng ngày (lúc đó chị N.T.H. có đeo khẩu trang) có họp cùng 2 người Nhật nữa và 2 người này đã về Nhật từ đêm 2-2.

Ngày 3/2: Chị N.T.H. đi làm từ 8 giờ đến 17 giờ 15 phút và về thẳng nhà. Tại cơ quan có tiếp xúc gần với 4 người đồng nghiệp (3 người Việt và 1 người Nhật)

Ngày 4/2: Đi làm từ 8 giờ đến 17 giờ 15 phút rồi về thẳng nhà.

Ngày 5/2: Đi ăn tối với 2 bạn ở Cơm Viên tại 11A phố Đình Ngang và sau đó đi uống cà phê từ 19 giờ đến 22 giờ tại Aroi cafe số 9 Tống Duy Tân cùng với 2 người bạn (1 ở quận Hai Bà Trưng và 1 ở quận Cầu Giấy).

Ngày 6/2: Đi uống cà phê với bạn từ 20 giờ đến 22 giờ tại số 10 Khúc Hạo - Touri Pessert cùng với 2 bạn (1 ở quận Nam Từ Liêm và 1 ở quận Đống Đa).

Ngày 7/2 đến 9/2: Đi làm từ 8 giờ đến 17 giờ 15 phút, không tiếp xúc với ai, trưa ăn cơm cùng với đồng nghiệp tại phòng làm việc.

Ngày 10/2 (29 Tết Âm lịch): Ăn cơm trưa với chú ruột, bác ruột và bố mẹ tại nhà riêng (chú ruột ở quận Hoàn Kiếm; bác ruột ở Thụy Khuê, Tây Hồ).

Ngày 12/2 (mùng 1 Tết): Ăn cơm trưa với gia đình chú ruột tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, tiếp xúc với 5 người.

Từ ngày 13/2 (mùng 2 Tết): Chỉ tiếp xúc với bố mẹ, không ra ngoài, không tiếp xúc với hàng xóm, bạn bè và người thân khác.

Hiện tại sức khỏe của chị N.T.H. và gia đình bình thường, không ho, không sốt, không khó thở.

Được biết, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai để tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần ca mới. Đồng thời, chuyển bệnh nhân tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Kết quả điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người liên quan, sơ bộ xác định 18 trường hợp F1 của chị H. (đã lấy mẫu bố mẹ bệnh nhân H, tới nay có kết quả âm tính).

CDC Hà Nội cũng thông báo danh sách nhân viên Công ty Mitsui và các trường hợp liên quan khác cho các đơn vị, các tỉnh liên quan. Bên cạnh đó, phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly và khu vực bệnh nhân di chuyển.

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục điều tra, truy vết mở rộng tại công ty nơi bệnh nhân làm việc và những nơi khác có liên quan.

Liên quan đến chuyên gia người Nhật tử vong dương tính với Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Tây Hồ và Trung tâm y tế phường Quảng An phong tỏa khách sạn Somerset West Point để điều tra, phun khử khuẩn, lấy 296 mẫu xét nghiệm, trong đó 210 mẫu của khách và 86 mẫu của nhân viên khách sạn.

Phùng Đô