Hà Nội: Yêu cầu đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

28/10/2020 15:17

UBND TP Hà Nội ban hành Công văn về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hà Nội: Yêu cầu đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng 1
Người dân phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng

Ngày 28/10, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 5151/UBND-KGVX về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Công văn nêu rõ, theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát.

Chính vì vậy, để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không chủ quan trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch trong cộng đồng và thực hiện nghiêm các giải pháp.

Trong đó, tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "thông điệp 5K": "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế"; bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động).

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly; tiếp tục lựa chọn các cơ sở cách ly dân sự có thu phí. UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn, không để lây chéo và lây lan ra cộng đồng, hướng dẫn giám sát đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh dưới 14 ngày theo quy định.

Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, theo đúng quy định và phối hợp chuyển cách ly tập trung tại khách sạn; tiếp tục chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Phùng Đô