Hà Tĩnh: Bí thư Huyện ủy nói gì về tờ trình xin 1 tỷ đồng sửa nhà vệ sinh?

29/03/2021 18:01

Theo Bí thư Huyện ủy Hương Sơn (Hà Tĩnh), địa phương xin 1 tỷ đồng xây dựng nhà vệ sinh để phục vụ quy mô 400 người và hiện đã xuống cấp nặng.

Hà Tĩnh: Bí thư Huyện ủy nói gì về tờ trình xin 1 tỷ đồng sửa nhà vệ sinh? 1

Khu vệ sinh nằm cạnh hội trường lớn Huyện ủy Hương Sơn đã xuống cấp, hư hỏng sau 13 năm đưa vào sử dụng (Ảnh Vietnamnet)

Chiều 29/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Nhân Sâm - Bí thư Huyện ủy Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã lý giải về Tờ trình “Xin kinh phí sửa chữa nhà xe, nhà vệ sinh và phòng khách cơ quan Huyện ủy Hương Sơn”, trong đó có hạng mục sửa chữa nhà vệ sinh với kinh phí đề xuất lên đến 1 tỷ đồng.

Theo ông Sâm, Huyện ủy Hương Sơn có nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp trầm trọng. Trong đó, khu vực nhà vệ sinh xây dựng 13 năm đến nay không đáp ứng phục vụ nhu cầu khi tổ chức các hội nghị của huyện.

“Việc xin kinh phí 1 tỷ đồng xây nhà vệ sinh nói trên không phải để phục vụ các cán bộ làm việc ở Huyện ủy. Các khu vệ sinh phục vụ cán bộ tại huyện mới sửa chữa năm 2018. Còn tờ trình xin là khu vực khác, sửa chữa nhà vệ sinh nằm cạnh hội trường lớn”, ông Sâm nói.

“Tất cả các cuộc họp, hội nghị lớn nhỏ của toàn huyện đều tập trung về Huyện ủy, số lượng người dự từ 150 - 400 người. Trong khi đó, nhà vệ sinh cũ đã xây 13 năm, xuống cấp nặng, hỏng hóc không thể sử dụng, cần phải xây mới chứ không thể sửa chữa”, ông Sâm cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Bí thư Huyện ủy nói gì về tờ trình xin 1 tỷ đồng sửa nhà vệ sinh? 2

Tờ trình của Huyện ủy Hương Sơn

Cũng theo người đứng đầu Huyện ủy Hương Sơn, nhà vệ sinh 1 tỷ đồng là bao gồm mọi chi phí tư vấn thiết kế, xây lắp, giám sát… Trước khi lập tờ trình, Huyện ủy đã nhờ ban tư vấn xem xét, nhưng chưa cụ thể.

Ngoài ra, Huyện ủy xin theo nhu cầu, còn phải chờ Sở Xây dựng, Sở Tài chính thẩm định, đánh giá rồi mới biết có được hay không, nếu được thì là bao nhiêu.

“Thiếu sót của anh em là xin xây mới nhưng trong tờ trình lại ghi sửa chữa, nâng cấp khiến nhiều người hiểu nhầm", ông Sâm nói.

Trước đó, ngày 11/3, ông Bùi Nhân Sâm, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn (Hà Tĩnh) ký tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Tài chính về việc xin kinh phí sửa chữa nhà xe, nhà vệ sinh và phòng khách cơ quan huyện ủy. Toàn bộ hạng mục đề xuất với tổng số tiền 3,2 tỷ đồng.

Trong đó, sửa chữa nâng cấp nhà xe công vụ hết 700 triệu đồng, sửa nhà xe của cán bộ công nhân viên cơ quan 600 triệu đồng, tu sửa tường rào 500 triệu đồng, sửa chữa, nâng cấp phòng khách 400 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong tờ trình này có hạng mục sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cơ quan lên tới 1 tỷ đồng.

Việc xin sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cơ quan tiền tỷ khiến dư luận ở Hà Tĩnh xôn xao. Nhiều người cho rằng, việc xin sửa chữa nhà vệ sinh cơ quan 1 tỷ đồng để phục vụ khoảng 30 cán bộ Huyện ủy Hương Sơn là gây lãng phí và không thật sự cần thiết.

Trong khi đó, các khu vệ sinh ở Huyện ủy Hương Sơn mới tu bổ, sửa chữa từ năm 2018, số tiền lớn như vậy để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, thiện nguyện... sẽ thiết thực hơn.

Sỹ Hòa