Hà Tĩnh: Cách ly 4 người cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 51 về từ Qatar

15/03/2020 14:22

Ngành chức năng Hà Tĩnh yêu cầu cách ly tập trung 4 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 51 nhiễm Covid-19.

Hà Tĩnh: Cách ly 4 người cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 51 về từ Qatar 1
Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng khu vực được chọn làm địa điểm cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Trưa 15/3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan chức năng vừa làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và yêu cầu tiến hành cách ly bắt buộc tại khu cách ly tập trung cả 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR 968 từ Qatar về Việt Nam - chuyến bay ghi nhận một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

4 trường hợp gồm: Tr. V. Ph. (ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên), Ph. H. Th. (ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên), Tr. Ng. D. (ở xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh), Th. V. Q. (ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR 968.

Với 2 trường hợp Tr. V. Ph. (ở xã Cẩm Trung) và Ph. H. Th. (ở xã Cẩm Dương), ngành y tế đã nhanh chóng đưa lên Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cách ly, hiện sức khỏe đều bình thường, không có các triệu chứng nghi ngờ.

Cả 2 trường hợp này từ khi về địa phương đến khi cách ly đều không ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình. Toàn bộ người trong gia đình của 2 trường hợp này đều đã được cách ly chặt chẽ.

Trong khi đó, 2 trường hợp Tr. Ng. D. (ở xã Kỳ Phong) và Th. V. Q. (ở xã Kỳ Bắc) đã được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly, theo dõi chặt chẽ. Sức khỏe của 2 trường hợp này đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ.

Qua điều tra dịch tễ học, 2 trường hợp này chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình. Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp này đều đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu các địa phương tập trung điều tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình dịch tễ học của 4 trường hợp nêu trên như: hành trình di chuyển, tiếp xúc…

Ngoài ra yêu cầu các địa phương tiến hành cách ly bắt buộc tại khu cách ly tập trung cả 4 trường hợp này. Đối với những người tiếp xúc với 4 trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại nhà và khu vực liên quan; chuẩn bị các điều kiện hậu cần cần thiết như khẩu trang, lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Trước đó, bệnh nhân số 51 (nữ, 22 tuổi, có địa chỉ Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là du học sinh ở Châu Âu. Từ ngày 23/2/2020 đến 12/3/2020 bệnh nhân có đi qua nhiều nước. Từ ngày 11/3 bệnh nhân có sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở. Sáng ngày 13/3, bệnh nhân bay về Nội Bài trên chuyến bay QR 968 và được chở thẳng vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính Covid-19. Tối ngày 13/3, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và có kết quả tương tự.

Sỹ Hòa