Hà Tĩnh: “Họp khẩn” vụ dân ra tỉnh lộ chặn xe chở rác

18/03/2018 15:53

Huyện Đức Thọ tiến hành "họp khẩn" với người dân để bàn cách giải quyết vấn đề bãi rác thải Phượng Thành.

hà tĩnh: “họp khẩn” vụ dân ra tỉnh lộ chặn xe chở rác

Người dân ra đường tỉnh chặn xe chở rác

Chiều 18/3, ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện lãnh đạo UBND huyện Đức Thọ, lãnh đạo 2 xã Tùng Ảnh, Đức Hòa và nhân dân 2 thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) đang họp bàn để tìm cách giải quyết vấn đề ô nhiễm ở bãi rác thải Phượng Thành.

Trước đó, sáng ngày, 17/3, hàng chục người dân ở thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) và thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh), huyện Đức Thọ tập trung trên tỉnh lộ 554 chặn không cho các xe tải chở rác vào bãi xử lý rác tập trung Phượng Thành của huyện Đức Thọ.

Người dân cho rằng bãi rác này gần với khu dân cư, đầu nguồn nước; rác thải bị ứ đọng lâu ngày gây ra mùi hôi thối và ruồi "tấn công", ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến cuộc sống bị đảo lộn. Sự việc khiến cho một số xe chở rác phải tập kết hai bên đường; các phương tiện lưu thông trên tuyến qua đoạn này rất khó khăn.

hà tĩnh: “họp khẩn” vụ dân ra tỉnh lộ chặn xe chở rác

Việc người dân huyện Đức Thọ ra tỉnh lộ 554 chặn xe chở rác là hoàn toàn trái pháp luật

Trước thực trạng này, lãnh đạo huyện Đức Thọ, cùng 2 xã Tùng Ảnh và Đức Hòa đã ra vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu các quy định của pháp luật; đồng thời động viên bà con, đồng hành cùng chính quyền để tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp nhất.

“Việc bãi rác gây ô nhiễm là một việc khác; còn người dân ra tỉnh lộ chặn xe là một việc khác, việc này trái pháp luật hoàn toàn. Để tránh tình trạng người dân vì quá bức xúc mà rơi vào vòng lao lý, UBND xã đã tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Đến sáng nay (18/3), các hộ dân của xã Tùng Ảnh đã không còn ra đường chặn xe nữa; tuy nhiên, một số hộ của xã Đức Hòa vẫn ra chặn không cho xe vào bãi rác”, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh - Phan Tiến Dũng cho biết thêm.

Cũng theo ông Dũng, xảy ra tình trạng này một phần nguyên nhân là do cách xử lý của huyện. Bãi rác Phượng Thành được hình thành từ những năm 90, dùng để tập kết rác cho thị trấn Đức Thọ. Những năm gần đây, nơi đây được quy hoạch thành bãi rác của huyện.

Thời gian gần đây, bãi rác chuyển từ mô hình xử lý bằng chôn lấp, sang đốt. Tuy nhiên, quá trình bàn giao giữa hợp tác xã cũ với doanh nghiệp mới vẫn còn lúng túng nên xảy ra tình trạng mạnh ai người ấy đổ, không dọn dẹp gọn gàng nên gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị huyện có biện pháp xử lý nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Sỹ Hòa