Hà Tĩnh: Lãnh đạo công ty thủy lợi nhận lương 20-25 triệu đồng

11/08/2016 11:33

Mặc dù nguồn thu chủ yếu là từ thủy lợi phí, nhưng lãnh đạo công ty thủy lợi nhận lương cao ngất ngưởng.

Hà Tĩnh: Lãnh đạo công ty thủy lợi nhận lương 20-25 triệu đồng 1

Có sự chênh lệch quá lớn về lương của người lao động và lãnh đạo Công ty thủy lợi Hà Tĩnh

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà TĩnhCông ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh là 2 doanh nghiệp công ích, 100% vốn Nhà nước. Nguồn thu chủ yếu từ thủy lợi phí, nhưng lương của lãnh đạo hai công ty này lại lên tới 20-25 triệu đồng/tháng, thậm chí còn cao hơn cả lương của Chủ tịch tỉnh. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) cho biết, toàn công ty có 360 người, trong đó có 6 viên chức quản lý. Mức lương hiện hưởng của viên chức quản lý từ 23 - 25 triệu/tháng. Lương bình quân của người lao động trong Công ty là khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. 

"Năm 2015, Công ty thu được khoảng 47 tỷ đồng (chủ yếu từ nguồn thu thủy lợi phí), nhưng năm 2015 Công ty đã chi khoảng 20 tỷ đồng để trả lương và phụ cấp khác", ông Hùng cho biết thêm. 

Theo Quyết định số 1227 ngày 13/5/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh giao kế hoạch thu, chi, năm 2016 Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh được phê duyệt khoản chi tiền lương và phụ cấp là 16,73 tỉ đồng. Trong đó, lương và phụ cấp cho CBCNV - LĐ là 14,64 tỉ đồng, còn lại hơn 2 tỉ đồng chi cho viên chức quản lý chuyên trách và kiêm nhiệm. Theo mức phê duyệt đó, bình quân thu nhập của mỗi viên chức quản lý công ty này là khoảng 27,7 triệu/tháng (Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh có 6 viên chức quản lý). 

Hà Tĩnh: Lãnh đạo công ty thủy lợi nhận lương 20-25 triệu đồng 2

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh (bên trái) và ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh

Tương tự, doanh nghiệp công ích khác là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh (100% vốn nhà nước) cũng có sự chênh lệch về lương khá lớn. 

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, toàn Công ty có 335 người, trong đó có 6 viên chức quản lý. Năm 2015, nguồn thu của công ty được khoảng 42 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi trả lương khoảng 25-26 tỷ đồng. Mức lương của lãnh đạo khoảng 20 triệu đồng/tháng. Lương bình quân của công nhân lao động khoảng 4,2 triệu đồng.

Theo ông Sơn, việc chi trả lương của Công ty đang áp dụng theo các quy định hiện hành. Ngoài ra, hàng năm, sau khi được sự thống nhất của các Sở: Kế hoạch&Đầu tư, NN&PTNT, LĐ-TBXH, Nội vụ, Tài chính đề nghị và được UBND tỉnh có quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch thu, chi các khoản cho công ty. Trong đó, duyệt cụ thể từng khoản chi tiền lương và phụ cấp cho viên chức quản lý, cán bộ công nhân viên, lao động. 

Theo Quyết định số 1227 ngày 13/5/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh giao kế hoạch thu, chi năm 2016 cho Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thấy rõ, khoản chi lương và phụ cấp năm 2016 là 18,24 tỉ đồng. Trong đó, chi lương và phụ cấp cho CBCNV - LĐ là 16,4 tỉ đồng, hơn 1,83 tỉ còn lại là chi lương và phụ cấp cho viên chức quản lý chuyên trách và kiêm nhiệm. 

Như vậy, chỉ cần làm phép tính đơn giản đã cho kết quả, bình quân mỗi viên chức quản lý của Công ty này có thu nhập hơn 25,4 triệu đồng/tháng (6 viên chức quản lý). Trong khi đó, bình quân mỗi CBCNV - LĐ thu nhập hơn 4,1 triệu/tháng (329 CBCNV - LĐ). 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Mai Văn Luân, Kế toán trưởng Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho rằng, đúng là có sự bất cập khi so sánh lương của lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước với viên chức quản lý doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Bởi như Chủ tịch tỉnh lương khoảng 13 - 14 triệu đồng, Giám đốc Sở lương từ khoảng 8 - 10 triệu; trong khi doanh nghiệp nhà nước loại hạng 3 lương cũng đã 17 - 18 triệu đồng. Ông Luân cho rằng, không thể so sánh lương giữa viên chức quản lý với người lao động trong doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. 

Như vậy, có thể thấy rõ sự chênh lệch quá lớn giữa lương của lãnh đạo các công ty thủy lợi ở Hà Tĩnh với người lao động trong công ty. Ngoài ra, đó còn có sự bất cập về lương của lãnh đạo công ty 100% vốn nhà nước với lãnh đạo của các sở ngành - cơ quan quản lý nhà nước.

>>>Xem thêm video:

Trần Lộc