Hà Tĩnh: Mưa dồn dập kèm thủy điện xả lũ, nhiều nơi cô lập, 1 người tử vong

18/10/2020 16:45

Mưa lớn dồn dập, cộng với thủy điện xả lũ khiến cho nhiều nơi ở Hà Tĩnh bị chia cắt, cô lập, 1 người được xác định tử vong.

Công nhân Hạt giao thông số 4 rào chắn và canh gác điểm ngập trên QL15A

Chiều 18/10, ông Phan Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Mưa lớn dồn dập từ ngày 16/10 đến nay kết hợp với Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ khiến 5 xã Lộc Yên, Điền Mỹ, Hương Giang, Hương Thủy và Hương Đô bị chia cắt, cô lập hoàn toàn.

Trong số đó, có 137 hộ dân bị nước lũ tràn vào nhà, gây ngập từ 0,5 - 1m, trong khi mực nước trên sông Ngàn Sâu vẫn đang tiếp tục dâng lên.

Mưa lớn kéo dài cũng đã khiến 5 điểm trên QL15A, đoạn qua địa các xã Hương Đô và Phúc Trạch (huyện Hương Khê) bị ngập sâu từ 0,25 - 0,8m, giao thông qua khu vực này bị tê liệt hoàn toàn.

Video nước ngập gây chia cắt ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên

Hiện Hạt giao thông số 4 (thuộc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh) đã lập rào chắn, cắt cử công nhân cảnh giới tại các điểm này.

Trong khi đó, QL12C đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và tỉnh Quảng Bình xảy ra sạt lở mái taluy dương, đất đá tràn xuống mặt đường khiến giao thông ách tắc cục bộ.

Một số tuyến đường giao thông và cầu tràn ở các xã Lâm Hợp, Kỳ Lạc, Kỳ Sơn và Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) cũng bị ngập sâu.

Nước ngập vào sát nhà dân ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Ảnh BQ)

Tại một số xã ở vùng hạ du các huyện Thạch Hà, Vũ Quang và Hương Sơn cũng bị nước lũ chia cắt, cô lập với bên ngoài. Lực lượng chức năng cũng đang tổ chức di dời một số hộ dân ở vùng ngập sâu.

Đặc biệt, sau khi xả tràn hồ Kẻ Gỗ, nhiều vùng hạ du ở huyện Cẩm Xuyên bị ngập sâu trong nước. Tính đến chiều 18/10, huyện Cẩm Xuyên đã di dời 227 hộ dân với 558 người. Hiện tại, các xã này đang triển khai di dời 1.793 hộ dân với 4.073 người lên các vùng cao, các địa điểm tập trung.

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Trần Văn Doãn đi đánh cá bị nước lũ cuốn mất tích (Ảnh TK)

Tại huyện Can Lộc, ông Bùi Viết Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết: Lúc 13h10 cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Trần Văn Doãn (36 tuổi, trú tại tổ 9, thị trấn Nghèn) bị nước lũ cuốn trôi khi thả lưới bắt cá tại cánh đồng thuộc xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) vào tối 16/10.

Sỹ Hòa