Hacker đòi Apple chuyển tiền chuộc 300 triệu tài khoản iCloud

24/03/2017 14:41

Một nhóm hacker đã đòi Apple chuyển tiền chuộc 300 triệu tài khoản iCloud.

Hacker đòi Apple chuyển tiền chuộc 300 triệu tài khoản iCloud 1

Ảnh minh họa.

Một nhóm hacker đã yêu cầu Apple chuyển khoản số tiền 75,000 đô la Mỹ nếu muốn chuộc lại 300 triệu tài khoản iCloud trước ngày 7/4, theo Daily Mail ngày 23/3.

Apple cho biết không hề có một lỗi vi phạm nào trong hệ thống quản lý của họ bao gồm cả iCloud và Apple ID. Nhưng nhóm hacker với tên gọi “Turkish Crime Family” (tạm dịch: Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ) lại tuyên bố rằng chúng đang nắm giữ 300 triệu tài khoản iCloud và iPhones làm con tin.

Người phát ngôn của hãng Apple cho biết: “Danh sách các địa chỉ email và mật khẩu được đưa ra rõ ràng là từ vụ xâm nhập trong quá khứ.” Nếu danh sách là đúng thì nó đã không thông qua được bất cứ hành động hack máy chủ nào.

Nhóm hacker này yêu cầu được chuyển 75,000 đô la Mỹ vào tài khoản Bitcoin hay Ethereum hoặc có thể là thẻ quà tặng iTunes trị giá 100,000 đô la Mỹ. Đổi lại, nhóm này đảm bảo sẽ xoá phần dữ liệu người dùng mà chúng có.

Một tên trong nhóm hacker đã liên hệ với máy chủ Apple: “Tôi chỉ muốn có tiền của tôi và chắc hẳn đây sẽ là tin tức thú vị với khách hàng của Apple khi họ biết được điều này.”

Xem thêm video:

Nhóm tin tặc này đã tung ra hình ảnh cuộc trao đổi qua email giữa chúng với đội an ninh của Apple. Chúng cũng đã tải một video lên kênh Youtube để làm bằng chứng việc chúng đã truy cập được vào một tài khoản iCloud của một người phụ nữ lớn tuổi và có khả năng sẽ xoá các thông tin từ xa.Tuy nhiên, phát ngôn viên của Apple phủ nhận rằng sẽ không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra.

Chưa biết liệu nhóm tội phạm này có thực hiện các hành động đe doạ hay không. Nhưng theo nhiều chuyên gia, rất có thể nhóm này sẽ làm như vậy.

Apple có vẻ sẽ không thoả hiệp với nhóm hacker và sẽ không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào. Họ nhận thức rõ về điều này và nhanh chóng hỗ trợ khách hàng có thể bị ảnh hưởng, bằng cách cung cấp cho người dùng những lựa chọn để bảo vệ tài khoản của mình.

Lan Anh