HAGL giúp Việt Nam đứng trên Trung Quốc nhưng vẫn sau người Thái

03/05/2022 06:30

HAGL giúp Việt Nam xếp trên Trung Quốc ở bảng xếp hạng các CLB của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Dù bị loại sau vòng bảng AFC Champions League 2022 nhưng không thể phủ nhận rằng HAGL đã có màn trình diễn ấn tượng tại sân chơi cấp châu lục.

hagl giúp việt nam đứng trên trung quốc nhưng vẫn sau người thái

HAGL chơi ấn tượng tại AFC Champions League 2022

Với 5 điểm có được sau 6 lượt trận, HAGL đã giúp bóng đá cấp CLB Việt Nam nâng tổng điểm qua 4 mùa giải gần nhất lên 21,752 điểm, đứng 12 châu Á và thứ 6 khu vực Đông Á.

Còn với các CLB Trung Quốc, họ đã chơi không tốt và chỉ kiếm được trung bình 0,5 điểm mỗi trận, nâng tổng điểm lên 18,650.

Dẫu vượt qua Trung Quốc trên bảng xếp hạng các CLB nhưng Việt Nam lại rơi xuống sau Malaysia và Thái Lan.

Xứ chùa vàng có hai CLB đá vòng bảng AFC Champions League gồm Pathum United và Chiangrai United, nên điểm của Thái Lan là trung bình cộng số điểm của hai đội bóng này.

Các CLB Thái Lan kiếm được 8 điểm cho mùa giải năm nay, nâng tổng điểm lên 22,550.

Trong khi đó, CLB Johor Darul Ta'zim của Malaysia chơi thành công khi có được 13 điểm, thêm ba điểm thưởng nhờ vượt qua vòng bảng là 16 điểm.

Kết quả giúp Malaysia vươn lên thứ 10 châu Á và thứ 4 Đông Á với 24,450 điểm.

Theo cách tính điểm của AFC, mỗi trận thắng ở Cup C1 châu Á được 3 điểm, hoà 1 điểm và thua không được điểm.

Số điểm của một quốc gia là trung bình cộng của số điểm các CLB của họ đạt được trong một giai đoạn thi đấu ở châu Á.

Ngoài ra, điểm số và vị trí của các nước trên bảng xếp hạng này cũng là cơ sở để trao xuất thi đấu tại các giải thuộc cấp CLB của AFC.

Với vị trí hiện tại, vào mùa giải 2024-2025, bóng đá Việt Nam sẽ có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, một suất đá vòng loại AFC Champions League và một suất vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

Trong khi Thái Lan có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League và hai suất vòng loại. Malaysia có 4 suất, gồm hai suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League và hai suất đá vòng loại.

Duy Anh