Hải cẩu đùa giỡn với người dân ở Bình Thuận

03/12/2016 16:42

Vào những ngày không mưa, một chú hải cẩu lên bờ phơi nắng và rất thích đùa giỡn với người dân ở Bình Thuận.

Hải cẩu đùa giỡn với người dân ở Bình Thuận 1

Vào những ngày không mưa, con hải cẩu lên bờ phơi nắng và rất thích đùa giỡn với người.

Những ngày gần đây, tại bãi biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong, Bình Thuận) xuất hiện một con hải cẩu nặng khoảng 50 kg, thường lên bờ đùa giỡn với người dân địa phương.

Theo những người dân sinh sống ở khu vực này, vào buổi trưa nếu trời không mưa, con hải cẩu trên lưng bám đầy rong biển này luôn lên nằm phơi mình trên cát và rất thích đùa giỡn với người. Nhiều thanh niên địa phương còn xuống tắm biển và bơi thi cùng con hải cẩu này.

Đặc biệt con hải cẩu khá dễ thương, nếu được mọi người vỗ tay khuyến khích, hải cẩu thường bò đến gần hơn. Tuy nhiên nếu thấy xuất hiện quá đông người, hải cẩu lập tức trườn xuống biển. Đáng tiếc là theo thông tin từ người dân địa phương cho biết, gần đây con hải cẩu ít lên bờ hơn và cảnh giác với con người do có một người đi xem đã thiếu ý thức lấy cát ném vào mặt nó.

Được biết, khoảng 3 tháng trước, cách thị trấn Phan Rí Cửa gần chục cây số, tại bãi đá Gành (thôn Hà Thủy, Xã Chí Công) cũng xuất hiện 2 con hải cẩu tương tự và cũng rất dạn người.

Theo quan sát có thể đây là loài hải cẩu xám sống ở hai bán cầu bắc và nam, tập trung ở các vùng biển hàn đới và ôn đới. Do đó việc hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận là điều nhiều người quan tâm và theo dự đoán có thể hải cẩu đã bị lạc theo dòng hải lưu.

Đây không phải là lần đầu tiên hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, trước đó ngư dân ở các tỉnh Ninh Thuận, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cũng vô tình đánh bắt được hải cẩu. Tuy nhiên đối với các cá thể hải cẩu vừa xuất hiện ở Bình Thuận thì khá lạ do chúng quấn quýt nơi ở mới và rất thân thiện với con người, không có dấu hiệu gì cho thấy chúng sẽ bỏ đi.

Xem thêm video: