Hai công ty vàng lớn nhất VN bị nghi tẩu tán tài sản

21/09/2014 09:19

Ngày 20/9, tập đoàn Besra Việt Nam (chủ hai công ty vàng Phước Sơn và công ty Vàng Bồng Miêu) lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng đơn vị này đang tẩu tán tài sản.

Ngày 20/9, tập đoàn Besra Việt Nam (chủ hai công ty vàng Phước Sơn và công ty Vàng Bồng Miêu) lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng đơn vị này đang tẩu tán tài sản.

hai công ty vàng lớn nhất vn bị nghi tẩu tán tài sản
Công nhân nhà máy vàng Phước Sơn đang đúc vàng 99,99%.

Liên quan đến việc đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) ngăn chặn không cho người và phương tiện của công ty vàng Phước Sơn vận chuyển máy móc ra khỏi nhà máy ngày 16/9 vừa qua, ngày 20/9, tập đoàn Besra Việt Nam (chủ hai công ty vàng Phước Sơn và công ty Vàng Bồng Miêu) cho rằng họ không tẩu tán tài sản.

Theo lý giải của tập đoàn Besra Việt Nam, từ cuối năm ngoái bão lũ đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của công ty Bồng Miêu khiến mỏ vàng Bồng Miêu phải tạm dừng hoạt động sản xuất, vì vậy Lãnh đạo Besra Việt Nam đã quyết định chuyển một số máy móc thiết bị của công ty Bồng Miêu về công ty Phước Sơn để bảo toàn cho tài sản.

Hiện nay, với nỗ lực tích cực để mở cửa trở lại, Besra Việt Nam lại điều chuyển toàn bộ số thiết bị trên, cũng như mượn một số thiết bị từ Phước Sơn trở về Bồng Miêu để chuẩn bị cho việc tiếp tục khai thác sản xuất. Việc điều chuyển này lại trùng vào thời điểm nhạy cảm khi có rất nhiều thông tin không hay về tình hình hoạt động của Besra Việt Nam nói chung và việc dừng hoạt động của Phước Sơn nói riêng để xử lý tồn đọng thuế, nên đã xảy ra việc xe chuyên chở thiết bị được đề nghi tạm dừng để làm rõ sự việc.

Trong việc này, Besra Việt Nam đã nhanh chóng gửi công văn số 708-14/PSGC ngày 17/9/2014 báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam và huyện Phước Sơn về tình hình như trên. Sau đó, công ty đã nhận được sự đồng thuận cho tiếp tục vận chuyển thiết bị từ Phước Sơn về Bồng Miêu (Theo công văn số 384-UBND-KT ngày 18/9/2014 của UBND huyện Phước Sơn).

Và ngay trong chiều 19/9/2014, công ty đã tiếp tục vận chuyển các thiết bị trên từ Phước Sơn về Bồng Miêu để chuẩn bị cho việc khôi phục hoạt động tại mỏ vàng Bồng Miêu. Được biết, hai công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu đang nợ thuế trên 300 tỷ đồng và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài sản ngân hàng. Vì vậy, hai đơn vị này đã tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh từ ngày 22/7 đến nay. Việc công ty vận chuyển máy móc ra khỏi nhà máy khiến người dân lo lắng và cho rằng đây là hành động tẩu tán tài sản để trốn nợ…

Theo Đoàn Hồng/ Dân Việt