Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị kết án chung thân

07/08/2014 16:11

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đã bị kết án tù chung thân hôm nay (ngày 7/8) trong phiên toà do Liên hợp quốc hỗ trợ thành lập.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đã bị kết án tù chung thân hôm nay (ngày 7/8) trong phiên toà do Liên hợp quốc hỗ trợ thành lập.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị kết án chung thân 1
Hai cựu lãnh đạo Khmer đỏ bị kết án chung thân

Nuon Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, hai phần tử của chế độ Mao đã phải chịu trách nhiệm đối với khoảng hai triệu trường hợp tử vong tại Campuchia trong năm 1970.

Khmer Đỏ đã tạo ra một xã hội nông nghiệp, buộc người dân ra khỏi các thành phố và làm việc về hợp tác xã nông thôn.

Nhiều người đã chết đói hoặc chết vì phải làm việc quá sức. Những người chống đối đều bị coi như kẻ thù và bị trừng phạt.

Khieu Samphan là người đứng đầu Nhà nước, Nuon Chea là cấp phó của Pol Pot. Khieu Samphan và Nuon Chea là hai lãnh đạo cao cấp của quân Khmer Đỏ đến nay vẫn sống để hầu tòa. Đây cũng là hai trường hợp lãnh đạo cấp cao thời Pol Pot đầu tiên bị phán xét và phải chịu trách nhiệm về tội ác của quân Khmer Đỏ đối với tội diệt chủng ở Campuchia.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị kết án chung thân 2
Soum Rithy, người đã mất cha và ba anh chị em trong chế độ Khmer Đỏ, bật khóc trong phiên tòa. Ảnh: Reuters

Gần một phần tư dân số - ít nhất hai triệu người - đã chết dưới sự cai trị của chế độ Pol Pot, cùng với nạn đói, bỏ bê y tế, làm việc quá sức từ năm 1975 đến 1979.

Phiên tòa kết thúc, gia đình của các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ vỡ òa trong nước mắt khi hai nhà lãnh đạo hàng đầu đã kết án tù vì tội ác chống lại nhân loại.

Cao Sơn