Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp chuyên gia, trang thiết bị y tế

16/08/2020 20:26

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp chuyên gia, trang thiết bị y tế để phòng chống dịch.

Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp chuyên gia, trang thiết bị y tế 1
Phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 tại Hải Dương

Chiều 16/8, UBND tỉnh Hải Dương đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị cử khẩn cấp các chuyên gia về địa phương tham gia chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế gồm 1 máy ECMO, máy xét nghiệm Realtime - PCR (3 máy đọc, 8 máy tách chiết tự động); 5 máy X-quang di động; 27 máy thở không xâm nhập, 20 máy thở chức năng cao; 30.000 kít test xét nghiệm.

Cùng với đó, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế cử thêm chuyên gia về tăng cường, hỗ trợ cho Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19.

Tới nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận 5 ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở nhà hàng Thế giới bò tươi (số 36 Ngô Quyền, TP.Hải Dương). Các bệnh nhân tại ổ dịch này liên quan trực tiếp đến 4 địa phương gồm các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang và TP. Hải Dương. Trong đó, TP. Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo tổng hợp của ngành công an, tính đến sáng 16/8, toàn tỉnh có tổng số 827 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19. Trong đó, TP. Hải Dương có 631 người, khoảng 2.200 trường hợp F2 (TP.Hải Dương có hơn 1.900 người).

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, diễn biến của dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương đang diễn biến phức tạp. Lộ trình di chuyển của bệnh nhân 950 có liên quan đến môi trường giáo dục. Có trường hợp người dân không khai báo y tế trung thực do liên quan đến quán ăn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc truy vết các trường hợp F1, F2 gặp khó khăn, kéo dài. Địa điểm cách ly tập trung của TP. Hải Dương phải tiếp quản nhiều người, không ít người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch…

UBND tỉnh đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày, kể từ 0h ngày 17/8/2020 đối với toàn bộ ngõ số 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, TP Hải Dương và khu phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách (bán kính 250m tính từ nhà số 88 Mạc Thị Bưởi).

Thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế tạm thời kể từ 0h ngày 17/8/2020 đối với toàn bộ thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, thời gian phong tỏa chờ đến khi có thông báo mới.

Đây là động thái quyết liệt tiếp theo của tỉnh Hải Dương để dập dịch Covid-19 sau khi tỉnh này đã quyết định cách ly toàn thành phố Hải Dương và tiếp tục nâng mức độ cao hơn nữa bắt đầu từ 0h ngày 16/8, yêu cầu tất cả người dân không ra khỏi thành phố.

Trước đó, ngày 14/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp triển khai biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ toàn diện tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch”.

Việt Hòa