Hải Dương: Học sinh đi học trở lại, nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ

17/09/2021 06:59

Ngoài việc nhà hàng ăn uống được phục vụ tại chỗ từ 0h ngày 18/9, tỉnh Hải Dương cũng cho học sinh các cấp đi học trở lại vào ngày 20/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ký, ban hành văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Được biết, tỉnh Hải Dương điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch khi 36 ngày qua, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, 14 ngày không có ca mắc mới.

Hải Dương: Học sinh đi học trở lại, nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ 1

Nhà hàng, quán ăn ở Hải Dương được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 18/9 nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch

Nhà hàng, quán ăn được phục vụ tại chỗ

Theo đó, kể từ 0h ngày 18/9, Hải Dương mở lại một số hoạt động như tại nơi công cộng như: vườn hoa, công viên... nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét.

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hàng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 9h sáng hàng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các hoạt động thể thao ngoài trời, riêng các giải thi đấu thể thao nếu tổ chức phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Học sinh các cấp, trẻ mầm non đi học trở lại

Từ ngày 20/9, trẻ mầm non và học sinh từ cấp tiểu học trở lên được đi học trở lại nếu các trường học đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về việc này, Sở Giáo dục và đào tạo có văn bản hướng dẫn riêng cho các cơ sở giáo dục đào tạo triển khai thực hiện.

Tổ chức một số sự kiện phục vụ mục đích chính trị xã hội, như: các Đại hội cấp huyện (Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh); hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Ban đại diện Hội Người cao tuổi; tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2021 cho một số địa phương, đơn vị; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác rà soát hộ nghèo; các sự kiện chính trị xã hội tập trung đông người khác phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền.

Trước đó, trong văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho phép trẻ mầm non và học sinh các khối lớp còn lại của các cấp tiểu học, THCS, THPT, GDNN-GDTX trên toàn tỉnh đi học trở lại, Sở Giáo dục và đào tạo cũng đề xuất cụ thể, đối với cấp mầm non được tổ chức ăn bán trú nếu đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch, các cấp học khác học 1 buổi/ngày. Riêng Tiểu học ưu tiên thời gian dạy trên lớp các môn học bắt buộc .

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại. Riêng trung tâm giáo dục hòa nhập, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp giao cho Sở Giáo dục và đào tạo căn cứ vào tình hình cụ thể sẽ quyết định thời gian được phép tổ chức học tập trở lại sau.

Tiếp tục kiểm soát chặt người ra/vào tỉnh

Thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (vùng đỏ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện) thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và phải thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg (vùng vàng) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương.

V.Hoà - Q.Phương