Hãi hùng bé trai bị chó cắn đứt rời môi

01/08/2018 07:51

Báo động thêm hai trường hợp chấn thương đứt rời môi, lóc thịt bàn tay phải nhập viện vì bị chó cắn.

hãi hùng bé trai bị chó cắn đứt rời môi

Cậu bé không may bị chó cắn đứt môi, không thể nối lại được vì bảo quản không đúng cách

Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hằng, khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, mới đây một bé trai được đưa vào viện trong tình trạng hoảng sợ, mặt bé có nhiều vết thương, đặc biệt nghiêm trọng là bị khuyết ½ môi trên dính phải sát liền mũi. Bệnh nhân cũng bị vết thương thấu môi dưới, phần đứt rời kích thước 2x2cm dập nát, có nhiều vết răng chó ở trên.

Vì tổn thương quá dập nát, hơn nữa phần môi phải đứt rời không được bảo quản đúng cách nên dù hết sức nỗ lực, các bác sĩ không thể thực hiện nối vi phẫu nối lại môi cho bệnh nhân. Các bác sĩ chỉ có thể làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép phức hợp 1 phần của môi trên.

Sau gần 1 ngày được can thiệp, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết thương khô. Tuy nhiên đáng tiếc nhất là tổn thương vùng môi sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ. 

Theo khuyến cáo của BS. Hằng, nếu có phần chi thể bị đứt rời, người nhà hãy cho phần chi thể vào một túi nilon sạch và cho một ít nước sạch vào trong, sau đó buộc chặt và đặt vào thùng nước đá để đưa đến viện cùng người bệnh. Việc bảo quản tốt, giúp bệnh nhân được ghép nối lại thành công phần bị đứt rời.

hãi hùng bé trai bị chó cắn đứt rời môi

Cụ bà 88 tuổi cũng bị chó cắn lóc thịt bàn tay

Tại BV Việt Đức, một bệnh nhân nữ (88 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) cũng đang được điều trị chấn thương vì chó cắn. Khi nhập viện, thấy vết thương lóc da bàn tay, ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm phòng uốn ván và bác sĩ phẫu thuật cắt lọc vết thương. Hiện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Được biết, bệnh nhân bị con chó to gần nhà tấn công khi đang trên đường đi mua thuốc cảm cúm trở về nhà. 

Gần đây liên tục các ca bị chó cắn dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em và điều nguy hiểm là thủ phạm lại là những con chó được nuôi trong nhà hoặc quen thuộc với nạn nhân.

Hoàng Hồng Vân