Hai ngư dân bị đánh ở Hoàng Sa có biểu hiện rối loạn tâm lý

19/05/2014 18:56

Sức khỏe của hai ngư dân đã tạm hồi phục, khoảng 1 tuần nữa có thể xuất viện. Tuy nhiên, nạn nhân có biểu hiện rối loạn tâm lý, hốt hoảng và không ngủ được.

Sức khỏe của hai ngư dân đã tạm hồi phục, khoảng 1 tuần nữa có thể xuất viện. Tuy nhiên, nạn nhân có biểu hiện rối loạn tâm lý, hốt hoảng và không ngủ được.

Theo TTXVN, sáng 19/5, đại diện Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng cho hai ngư dân bị kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương, được đưa vào đất liền ngày 18/5.

hai ngư dân bị đánh ở hoàng sa có biểu hiện rối loạn tâm lý
Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi bị kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương. (Ảnh: Vietnam+)

Hai ngư dân là Nguyễn Huyền Lê Anh, 30 tuổi, trú xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa và Nguyễn Tấn Hải, 24 tuổi, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, đang điều trị tại Khoa ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Anh Lê Anh và Tấn Hải đi trên tàu cá mang số hiệu QNg 90205 TS của ngư dân Nguyễn Văn Quang, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Lê Văn Trị, thạc sỹ y khoa-Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, sức khỏe của hai ngư dân đã tạm hồi phục, khoảng 1 tuần nữa có thể xuất viện.

Tuy nhiên, nạn nhân có biểu hiện rối loạn tâm lý, hốt hoảng và không ngủ được. Bệnh viện sẽ theo dõi thường xuyên diễn biến bệnh và miễn các chi phí điều trị cho 2 ngư dân này.

Mặc dù vậy, ngư dân Nguyễn Tấn Hải cho hay sau khi hồi phục anh sẽ sửa chữa lại tàu cá và tiếp tục vươn khơi bám biển để bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trả lời trên Thanh Niên ngư dân Nguyễn Tấn Hải cho biết vụ việc diễn ra vào tối 16/5, trong lúc 12 ngư dân dùng ca nô rời tàu cá QNg 90205 TS cách khoảng vài hải lý để hành nghề lặn đêm tại khu vực vùng biển đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì bất ngờ tàu của phía Trung Quốc ập đến. Lúc này trên tàu cá chỉ còn anh Hải và anh Anh.

Thấy tàu Trung Quốc tiến đến, anh Hải biết chuyện chẳng lành nên lập tức cho tàu cá chạy tránh. Tuy nhiên, sau khi bắt kịp tàu cá, vài chục người trên tàu Trung Quốc dùng ca nô hùng hổ lao sang tàu cá, cầm dùi cui và cái dồ bằng gỗ đánh cả hai đến ngất xỉu.

hai ngư dân bị đánh ở hoàng sa có biểu hiện rối loạn tâm lý
Ngư dân Hải và ngư dân Anh cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng theo anh Hải, chừng vài chục phút sau khi bị ngất anh mới tỉnh lại và gắng sức đưa tàu cá vào khu vực khai thác để đón 12 ngư dân đang lặn tìm hải sản.

Ngư dân Phạm Văn Kiểm cho biết sau khi đón 12 ngư dân lên tàu cá, anh em ngư phủ lập tức tiến hành sơ cấp cứu cho hai người rồi tức tốc cho tàu cá chạy về đất liền để cứu chữa.

Theo ngư dân Phạm Tấn Long, dù trở về đất liền nhưng tàu cá QNg 90205 TS bị phía Trung Quốc lấy nhiều loại ngư cụ và hải sản, ước tính thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng.

P.V (Tổng hợp)