Hai nữ Bộ trưởng Nhật Bản liên tiếp từ chức

20/10/2014 18:10

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Midori Matsushima tuyên bố từ chức chỉ vài giờ sau khi bà Yuko Obuchi chính thức công bố rời khỏi ghế Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

hai nữ bộ trưởng nhật bản liên tiếp từ chức
Ông Abe đã mất 2 trong 5 nữ Bộ trưởng vừa được bổ nhiệm vào tháng 9 vừa rồi

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Obuchi, đang chịu cáo buộc lạm dụng quỹ chính trị, tuyên bố từ chức vì “không thể để các chính sách kinh tế và chính sách năng lượng bị đình trệ… vì lỗi lầm của tôi”. “Tôi xin chịu mọi trách nhiệm đối với những ảnh hưởng mà tôi gây ra”.

Bà cũng xin lỗi vì không thể đóng góp, hoàn thành mục tiêu quan trọng do ông Abe đề ra trong đó có phục hồi kinh tế và xây dựng “một xã hội nơi người phụ nữ có thể tỏa sáng”. Bà Obuchi, 40 tuổi, là 1 trong 5 nữ chính trị gia được Thủ tướng Abe bổ nhiệm vào Nội các hồi tháng trước và được cho là ứng cử viên sáng giá làm Thủ tướng trong tương lai.

Vài giờ sau đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông báo, bà Matsushima, 58 tuổi, đệ đơn từ chức vì cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Trước đó, Đảng Dân chủ đối lập cực lực chỉ trích hành vi cung cấp quạt giấy in hình ảnh của bà Matsushima trong một lễ hội tại khu vực bầu cử của bà.

Đảng Dân chủ cho rằng, đây là hành vi vi phạm luật bầu cử và quy định sử dụng quỹ chính trị, đồng thời, yêu cầu bà Matsushima từ chức. Trước sự việc này, ông Abe cũng đứng ra nhận trách nhiệm vì bổ nhiệm hai nữ Bộ trưởng – cả hai đều là thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe.

Đây được coi là đòn chính trị giáng mạnh vào Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong bối cảnh ông Abe đang muốn đưa thêm nhiều nữ chính trị gia vào các vị trí cấp cao của nội các.

Trang Trần (Theo BBC)