Hai nữ nhà báo bị thu hồi thẻ vì ép mua quảng cáo

25/08/2016 15:47

Bộ TT-TT vừa ra quyết định thu hồi thẻ của 2 nữ nhà báo vì ép người vi phạm phải… mua quảng cáo.

hai nữ nhà báo bị thu hồi thẻ vì ép mua quảng cáo

Hai nữ nhà báo của Báo Công thương vừa bị thu hồi thẻ - Ảnh minh hoạ

Hôm nay (25/8), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định thu hồi Thẻ nhà báo của bà Vũ Thị Thành Huế và bà Lê Thị Xuyến công tác tại Báo Công Thương, văn phòng tại Hải Phòng.

Quyết định nêu rõ, thu hồi Thẻ nhà báo số IBT 01434, thời hạn 2016-2020 của bà Vũ Thị Thành Huế và Thẻ nhà báo số IBT 01473, thời hạn 2016-2020 của bà Lê Thị Xuyến được cấp tại Báo Công Thương do vi phạm các quy định về hoạt động nghiệp vụ báo chí theo tiết c điểm 9.1 khoản 9 Mục II Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20 tháng 3 năm 2007 của Bộ Văn hóa Thông tin.

Về lý do hai nữ nhà báo này bị thu hồi thẻ, trước đó, Cục Báo chí nhận được đơn của một công dân tại Vĩnh Bảo (Hải Phòng) phản ánh về việc tác nghiệp của bà Vũ Thị Thành Huế - Trưởng văn phòng đại diện Báo Công thương tại Hải Phòng và bà Lê Thị Xuyến - phóng viên thường trú Báo Công thương tại Hải Phòng. Hai nhà báo này sau tìm hiểu về những vi phạm trong xây dựng của một công dân tại Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã có gặp gỡ và trao đổi điện thoại với người vi phạm. Toàn bộ nội dung trao đổi đã được người vi phạm ghi âm.

Tại buổi làm việc với Báo Công thương, sau khi nghe lại 3 đoạn ghi âm mà người khiếu nại cung cấp cho Cục Báo chí, hai nhà báo trên xác nhận đó chính là nội dung mà họ trao đổi với người vi phạm.

Đoạn ghi âm cho thấy, khi người vi phạm đề nghị tạo điều kiện về việc xây dựng của mình, bà Huế và bà Xuyến đã đề nghị người này ký hợp đồng quảng cáo, tuyên truyền trên Báo Công thương, “cần xuất hóa đơn thì xuất, không cần thì không xuất hóa đơn, không cần đăng tải gì cả, coi như hỗ trợ Báo". Đồng thời gửi cho người vi phạm 1 bộ hồ sơ để ký hợp đồng. Mức giá trị hợp đồng này là 30 triệu đồng.

Việc làm trên của bà Vũ Thị Thành Huế và bà Lê Thị Xuyến đã vi phạm quy định về hoạt động nghiệp vụ báo chí nên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký quyết định thu hồi thẻ của hai người này, đồng thời yêu cầu Báo Công thương có trách nhiệm thu hồi 2 thẻ nhà báo trên nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông (Qua Cục Báo chí) trước ngày 10/9.

H.Vũ