Hải Phòng: Công an điều tra vụ đổ trộm hóa chất ra mương nước

21/05/2019 08:34

Công an đã vào cuộc điều tra vụ đổ trộm hóa chất độc hại ra mương nước khiến một nông dân bị hoại tử chân sau khi vô tình lội vào.

Hải Phòng: Công an điều tra vụ đổ trộm hóa chất ra mương nước 1
Một nông dân bị bỏng nặng do lội qua mương nước bị nhiễm hóa chất.

Ngày 21/5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết: UBND huyện đã giao cho Công an huyện điều tra về vụ đổ trộm hóa chất độc hại ra mương nước ở khu vực ven quốc lộ 10 ở xã Hưng Nhân. Chúng tôi cũng đã báo cáo UBND thành phố Hải Phòng và Sở Tài nguyên - Môi trường để tìm hướng xử lý”.

Trước đó, người dân sống ven quốc lộ 10 qua địa bàn xã Hưng Nhân phát hiện mương nước tại đây xuất hiện loại hóa chất màu đen có mùi khó chịu. Một phụ nữ vô tình lội vào khu vực này đã bị bỏng nặng.

Trao đổi với phóng viên ngày 20/5, bà Lê Thị Lan (50 tuổi, trú tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhìn hai bên bắp chân bị cháy rộp, bỏng nặng do nhiễm phải hóa chất độc hại.

Theo bà Lan, hơn chục ngày trước bà cùng với hai người trong làng rủ nhau đi bắt cua ngoài đồng. Khi đi qua một con mương nhỏ, bà Lan chân trần lội qua. Đến chiều cùng ngày, hai bên bắp chân của bà Lan bị sưng tấy, da phồng rộp đau rát nên được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo.

Sau khi sơ cứu, bà Lan tiếp tục được điều chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Kiến An để chữa trị do vết bỏng khá nghiêm trọng. Sau nhiều ngày điều trị, hiện vết thương của bà Lan đã bắt đầu khô da tuy nhiên vẫn còn đau nhức, đi lại bị hạn chế.

"Các bác sĩ nói tôi bị bỏng do nhiễm hóa chất có hoạt tính axit, khi chích phần da bị phồng rộp thì chỉ thấy nước đen chảy ra. Hai người bạn của tôi hôm đó có đi ủng nên may mắn không bị làm sao" - bà Lan cho biết thêm.

Hải Phòng: Công an điều tra vụ đổ trộm hóa chất ra mương nước 2
Khu vực mương nước bị đổ hóa chất độc hại.

Trưa 20/5, ông Nguyễn Trọng Nhưỡng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, đã trực tiếp cùng các ban ngành liên quan xuống khu vực mương nước mà bà Lan gặp nạn.

Tại hiện trường, cả hai bên ven tuyến quốc lộ 10 đoạn thuộc địa bàn xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo xuất hiện loại chất thải đen đặc, bốc mùi khó chịu. Khu vực vệ đường còn vương lại một số lượng vỏ hạt điều.

Theo quan sát, tại những điểm mà chất thải độc hại bị đổ ra sau đó lan ra xung quanh đều khiến cỏ dại, hoa màu của bà con chết cháy.

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, tình trạng chất thải bị đổ trộm ra khu vực này mới xuất hiện cách đây vài tháng. Người dân nghi ngờ một đơn vị được thuê thu gom chất thải từ nhà máy ... cách hiện trường chỉ vài km đã đổ trộm ra đây.

Việt Hòa