Hải Phòng công bố và trưng bày các bảo vật quốc gia

08/05/2022 17:39

Ngày 8/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trưng bày 12 hiện vật là bảo vật quốc gia.

Theo đó, quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy). Các bảo vật này đang được trưng bày tại địa phương.

9 bảo vật còn lại là sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI-XII. Ban tổ chức đang trưng bày các bảo vật này tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) từ ngày 5/8 đến 6/8.

Hải Phòng công bố và trưng bày các bảo vật quốc gia 1

Cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày bảo vật quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng là vùng đất có hệ thống di tích đậm đặc, với 937 di tích; trong đó có 531 di tích đã được xếp hạng các cấp; có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 118 di tích quốc gia và 413 di tích cấp thành phố; có 474 lễ hội và 9 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngoài ra, Hải Phòng là vùng đất có bề dày về văn hóa - lịch sử với các di chỉ khảo cổ học có giá trị mang tầm quốc gia, đã được các nhà khoa học công bố.

“Những hiện vật được lưu truyền có giá trị đặc biệt, quý hiếm, tiêu biểu của đất nước về lịch sử - văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, đó cũng là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất con người Việt Nam”, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Hải Phòng công bố và trưng bày các bảo vật quốc gia 2

Trao quyết định cho đại diện các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn các bảo vật quốc gia

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của TP Hải Phòng. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, 12 bảo vật được công nhận ngày hôm nay đều là những di sản vô giá của Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị TP Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai bảo vệ các bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư cải tạo kho tàng bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình để quảng bá phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Để tôn vinh các tập thể, cá nhân đã trực tiếp phát huy vai trò của mình trong công cuộc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, nhân dịp này, UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia.

Hội Di sản văn hóa Việt Nam tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Quốc Phương