Hải Phòng: Đề nghị dừng hợp đồng giáo viên có học sinh bị đánh tím mông

28/01/2022 17:02

Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa đề nghị xem xét cho thôi hợp đồng đối với giáo viên có học sinh bị đánh tím mông do không làm bài tập.

Ngày 28/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa ban hành văn bản gửi UBND huyện Kiến Thụy đề nghị biện pháp xử lý vụ việc 3 em học sinh Trường Tiểu học Ngũ Đoan bị đánh thâm tím mông do không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Hải Phòng: Đề nghị dừng hợp đồng giáo viên có học sinh bị đánh tím mông 1

Trường Tiểu học Ngũ Đoan (Kiến Thụy, Hải Phòng) - nơi xảy ra vụ việc

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề nghị UBND huyện Kiến Thụy lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với với giáo viên Vũ Thị H. là chủ nhiệm lớp 3E, cũng như trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngũ Đoan với vai trò người đứng đầu.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng nghiêm túc nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc, chưa kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc. Đặc biệt, qua vụ việc, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nhận thấy cần tăng cường hơn nữa, có ngay các biện pháp thiết thực nhằm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, tư duy, nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác an ninh, an toàn trường học.

Văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng khẳng định đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học. Mặc dù giáo viên chủ nhiệm là cô Vũ Thị H. không trực tiếp đánh học sinh, song việc tự ý đề ra các hình thức phạt như trên đối học sinh khi vi phạm nội quy là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục; thể hiện kiến thức, trình độ, kĩ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ngũ Đoan, trực tiếp là Hiệu trưởng đã không kịp thời nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát và phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ việc trên.

Đồng thời, văn bản cũng chỉ rõ, Hiệu trưởng chậm trễ trong việc báo cáo cấp trên khi phát hiện vụ việc; chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm về vụ việc.

Do đây mới chỉ là những thông tin, báo cáo bước đầu nên Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ bản chất vụ việc. Đồng thời, địa phương xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan để khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong toàn ngành giáo dục của huyện; tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm tương tự.

Sau khi sự việc xảy ra, cô Vũ Thị H. giáo viên chủ nhiệm lớp 3E, Trường Tiểu học Ngũ Đoan đã nhận lỗi và xin lỗi trước các bậc phụ huynh vì không sát sao với lớp và có lời răn đe không phù hợp trong môi trường giáo dục. Cô H. cũng xin hứa trước phụ huynh và Ban giám hiệu nhà trường sẽ không tái phạm.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 26/1, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh phản ánh việc 3 học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) bị đánh thâm tím mông vì không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Cụ thể, tài khoản T.Đ đã chia sẻ trên trang cá nhân Facebook bày tỏ sự phẫn nộ khi em trai đang học tại lớp 3E Trường Tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) và 2 bạn cùng lớp do không làm đủ bài tập về nhà nên bị cô giáo chủ nhiệm tên V.T.H dùng thước gỗ đánh. Người này nêu thông tin cho rằng các em bị đánh 70 roi vào vùng mông.

Thông tin trên ngay sau đó được chia sẻ rộng rãi, khiến dư luận xôn xao.

Sau đó, các cơ quan chức năng huyện Kiến Thụy và TP Hải Phòng đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin trên.

Nhóm PV miền Bắc