Hải Phòng: Kiên quyết giải tỏa đất quốc phòng bị lấn chiếm

20/10/2018 16:50

Sau khi tiếp nhận, Hải Phòng đã xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng.

hải phòng: kiên quyết giải tỏa đất quốc phòng bị lấn chiếm

Lực lượng chức năng Quận Hải An phá dỡ các công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất quốc phòng vừa được Bộ Quốc phòng ban giao. 

Ngày 20/10, ông Phạm Chí Bắc - Chủ tịch UBND quận Hải An, TP Hải Phòng cho biết, ngay sau khi được Bộ Quốc phòng bàn giao, UBND TP Hải Phòng đã giao trách nhiệm cho UBND quận Hải An chỉ đạo các lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng 14,2 ha.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngày 19/10 tại khu đất quốc phòng vừa được Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TP Hải Phòng, lực lượng chức năng đã đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động dừng ngay các hành vi xây dựng, lấn chiếm. Tại khu đất trên, xuất hiện một số đối tượng “lạ mặt” nhưng không có sự việc xấu nào xảy ra.

hải phòng: kiên quyết giải tỏa đất quốc phòng bị lấn chiếm

Lực lượng công an được huy động đến hiện trường đảm bảo an ninh trật tự. 

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo để tiếp nhận bàn giao đất và xử lý các sai phạm liên quan đến khu đất trên, do đích thân Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban, Phó ban là Chủ tịch UBND quận Hải An, Giám đốc Sở  Tài nguyên môi trường và Phó Giám đốc Công an Hải Phòng.

Chiều ngày 18/10, trong “ngày đầu ra quân” lực lượng chức năng của quận Hải An đã kiểm tra lập 20 biên bản vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ 10 móng nhà, 150m rãnh thoát nước, 300m tường rào, gần 500 đường cống đang xây dựng trái phép và ngừng cấp điện, nước cho khu vực này.

hải phòng: kiên quyết giải tỏa đất quốc phòng bị lấn chiếm

Hàng trăm ngôi nhà xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng trước khi bàn giao cho UBND TP Hải Phòng


Ở một số công trình, các tốp thợ vẫn thi công và chỉ đến khi cơ quan công an cương quyết chuẩn bị lập biên bản thì những người này mới dừng xây dựng.

Lực lượng chức năng cũng rào tôn sắt toàn bộ diện tích đất nói trên để kiểm soát người và phương tiện ra vào; lập biên bản, phân loại các trường hợp vi phạm theo hiện trạng.

Hiện tại, để đảm bảo khu đất được bàn giao theo đúng quy định, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục túc trực tại đây để tránh người dân tái phạm, tiếp tục xây dựng và thi công trái phép.

hải phòng: kiên quyết giải tỏa đất quốc phòng bị lấn chiếm

Nhiều móng nhà xây dựng trái phép được phát hiện đã bị lực lượng chức năng tháo dỡ.

Trước đó, cuối tháng 9, Báo Giao thông liên tục có các bài viết phản ánh việc trên khu đất quốc phòng rộng 14,2ha ở khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, hàng trăm ngôi nhà trái phép mọc lên bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Sau các bài báo của Báo Giao thông, ngày 3/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng và UBND TP Hải Phòng vào cuộc làm rõ, xử lý dứt điểm vấn đề Báo Giao thông phản ánh.

Đến ngày 17/10, Bộ Quốc phòng bàn giao 14,2 ha đất quốc phòng tại phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An do Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng quản lý cho UBND TP Hải Phòng sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Hòa - Vũ Đạt