Hải Phòng: Viết bài bôi nhọ doanh nghiệp rồi đe dọa tống tiền

30/04/2018 11:56

Đối tượng viết bài bôi nhọ doanh nghiệp trên 1 trang mạng rồi đe dọa doanh nghiệp phải nộp 5.000 USD để “gỡ bài”.

hải phòng: viết bài bôi nhọ doanh nghiệp rồi đe dọa tống tiền

Viết bài bôi nhọ doanh nghiệp để tống tiền

Ngày 30/4, Công an Hải Phòng cho biết đã xử lý đối tượng Đặng Văn N, 28 tuổi ở xã Trân Châu, huyện Cát Hải do có hành vi Cưỡng đoạt tài sản nhưng không thành. 

Trước đó, Phòng An ninh kinh tế (Công an TP. Hải Phòng) nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp lữ hành tại Hải Phòng về việc bị các đối tượng xấu bôi nhọ, hạ uy tín và tống tiền.

Theo đó, thời gian qua trên diễn đàn du lịch trực tuyến mang tên www.tripadvisor.com xuất hiện nhiều bài viết mang danh khách du lịch với nội dung tiêu cực nhằm bôi nhọ và hạ thấp uy tín nhiều công ty. Sau khi xuất hiện các bài viết, các công ty bị bôi nhọ lập tức nhận được email với mục đích đòi tiền để gỡ bài viết, nếu không sẽ tiếp tục viết bài khác. Số tiền đối tượng yêu cầu doanh nghiệp phải trả để “gỡ bài” là từ 2.000USD - 5.000USD. 

Ngoài ra, đối tượng còn yêu cầu doanh nghiệp trả tiền để chúng viết bài bôi nhọ đối thủ như một hình thức cạnh tranh không lành mạnh. Đáng chú ý, đối tượng thường sử dụng các địa chỉ hotmail: jamesmith**@hotmail.com; ka**@hotmail.com; alex**@hotmail.com để trao đổi với các doanh nghiệp và gửi thư tống tiền.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định Đặng Văn N. làm nghề hướng dẫn viên du lịch tự do tại Cát Bà có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi triệu tập, đấu tranh, N. thừa nhận vào đầu năm 2018 đã tạo khoảng 4 tài khoản email giả với mục đích viết bài nói xấu, hạ uy tín doanh nghiệp để tống tiền. 

Để thực hiện mưu đồ của mình, N. đã sử dụng Messenger nhắn tin và điện thoại để đàm phán, mặc cả số tiền với nạn nhân. Tuy nhiên, việc “làm tiền” các doanh nghiệp của N. chưa thực hiện thì đã bị cơ quan chức năng kịp thời phát hiện.

Đặng Văn N. cũng thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật và cam kết không tái phạm, đồng thời sẽ gặp và xin lỗi các doanh nghiệp. Các nạn nhân đã làm đơn gửi đến cơ quan Công an cũng xin rút đơn trình báo. Xét thấy N. có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 170 BLHS năm 2015 về tội Cưỡng đoạt tài sản. 

Do hành vi chiếm đoạt của đối tượng vẫn chưa thực hiện được, chưa đủ kết luận vi phạm pháp luật hình sự, Cơ quan An ninh đã phối hợp với Công an huyện Cát Hải cảnh cáo, răn đe và yêu cầu đối tượng viết cam đoan không tái phạm. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương nơi N. cư trú có biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng. 

Việt Hòa