Hải Phòng yêu cầu xử lý việc để xe khách làm lây lan dịch Covid-19

24/06/2021 19:03

Chiều 24/6, UBND TP Hải Phòng ra văn bản số 4154/UBND-VX về việc chấn chỉnh công tác kiểm soát phương tiện ra vào thành phố tại các chốt cửa ngõ

Hải Phòng yêu cầu xử lý việc để xe khách làm lây lan dịch Covid-19 1

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại khu vực chân cầu Nghìn trên tuyến Quốc lộ 10 (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hải Phòng đã thành lập các chốt cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh từ các địa phương có dịch. Ngày 30/5/2021, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có văn bản giao Sở GTVT chỉ đạo tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định Hải Phòng – TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Tuy nhiên, các ngày 17,19 và 21/6/2021, Chốt kiểm soát cầu Nghìn còn để xe khách của Công ty Trung Đức BKS 15B-036.84 chở khách từ TP Hồ Chí Minh vào TP Hải Phòng làm xuất hiện ca dương tính tại huyện Vĩnh Bảo.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố điều tra, xác minh làm rõ, báo cáo xử lý trách nhiệm các chốt để loạt xe khách của Công ty Trung Đức chuyên tuyến Bắc - Nam, BKS 15B-036.84 chở khách từ Cây xăng số 47 Ngã tư Bình Phước, Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vào TP Hải Phòng.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, chở hàng ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ các địa phương đang có ca bệnh Covid-19.

Đối với xe chở khách yêu cầu chủ phương tiện xuất trình lịch trình di chuyển, danh sách hành khách, khai báo y tế và thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định.

Các phương tiện vận tải hàng hóa đi từ vùng đã công bố dịch phải được khử khuẩn trước khi đi vào địa bàn thành phố; kiểm tra lịch trình di chuyển, nhật ký hành trình vận chuyển, gồm: thời gian, các điểm dừng, đỗ, thông tin những người tiếp xúc, xuất trình giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có thời hạn trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm xét nghiệm đến thời điểm đến các chốt của thành phố.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Y tế, UBND các quận, huyện tổ chức quản lý cách ly chặt chẽ theo quy định đối với người dân đến/về từ các khu vực, điểm dịch thuộc các địa phương đang có dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến từ vùng dịch thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định, chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện người từ vùng dịch về và xảy ra lây nhiễm trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định phải đăng ký phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe gửi bến xe để thực hiện; chỉ đạo lái xe, nhân viên phục vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc yêu cầu hành khách khai báo y tế; không được dừng đỗ, trả khách khi đi quan các vùng có dịch đã được các cơ quan chức năng công bố.

Trong thời gian lưu trú tạm thời tại Hải Phòng, đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí khu vực riêng biệt cho lái xe, người đi cùng; quản lý và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch và phải khai báo y tế tại nơi lưu trú theo quy định.

Nhóm PV miền Bắc