Hải quan khẳng định không có chuyện cán bộ lấy đồ của khách

16/05/2017 10:28

Tổng cục Hải quan thông tin việc hành lý của hành khách xuất nhập cảnh tại sân bay bị rạch, bị lấy cắp đồ.

hải quan khẳng định không có chuyện cán bộ lấy đồ của khách

Tổng cục Hải quan khẳng định không có chuyện cán bộ hải quan lấy đồ trong hành lý của khách tại sân bay. (Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh hiện tượng hành khách xuất nhập cảnh tại sân bay bị rạch hành lý và bị lấy cắp đồ trong hành lý

Thông tin về vụ việc này, sáng nay (16/5), Tổng cục Hải quan khẳng định: "Cơ quan Hải quan không tự ý mở kiểm tra hành lý của người nhập cảnh và không thể xảy ra việc công chức hải quan lấy cắp đồ trong hành lý của người nhập cảnh”.

Tổng cục Hải quan cho hay, tại các cảng hàng không quốc tế không chỉ riêng cơ quan Hải quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình mà còn rất nhiều cơ quan chức năng khác thực hiện việc giám sát đối với hành lý của người nhập cảnh.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) thực hiện việc khai thác hành lý (giám sát, bốc xếp, vận chuyển) từ tàu bay đưa đến đảo hành lý tại khu vực sân đỗ để đưa vào đảo băng tải trả cho người nhập cảnh.

Căn cứ các điều: Điều 58, Điều 59 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định pháp luật về Hải quan hiện hành việc kiểm tra hành lý của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh thuộc thẩm quyền của cơ quan Hải quan.

Trường hợp hành lý thuộc diện phải kiểm tra thì người nhập cảnh phải tự mở hành lý để xuất trình hàng hóa cho công chức Hải quan tiến hành kiểm tra.

Việc kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện cơ quan nhà nước tại khu vực cửa khẩu, đại diện doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp kinh doanh kho cảng, kho, bãi. Việc kiểm tra phải được lập thành văn bản có chữ ký các bên liên quan…

Ngoài ra, lực lượng An ninh hàng không là đơn vị thuộc Tổng Công ty cảng hàng không làm nhiệm vụ giám sát hành lý của người nhập cảnh từ khi được Công ty VIAGS khai thác đến khi khách nhập cảnh nhận được hành lý mang ra khỏi sân bay trên hệ thống camera của cảng hàng không.

Còn Cơ quan Hải quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định tại Điều 54 Luật Hải quan Việt Nam 2014, Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Tổng cục Hải quan cho biết, hiện tại, các cảng hàng không quốc tế trên toàn quốc đều lắp đặt hệ thống camera giám sát mọi hành vi, hoạt động của các nhân viên của các đơn vị cũng như hành khách trong địa bàn cảng hàng không. Do đó, việc rạch hay mất mát hành lý của người nhập cảnh có thể được truy xuất lại trên hệ thống lưu trữ của cơ quan hàng không, hải quan để làm bằng chứng đối với cơ quan điều tra.

Toàn bộ quá trình kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện tại khu vực hoặc phòng kiểm tra của Chi cục Hải quan nơi có đặt camera giám sát theo quy định của Tổng cục Hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng cho hay đã thiết lập đường dây nóng niêm yết tại cửa khẩu cảng hàng không và các cấp để phản ánh bất kỳ hiện tượng sách nhiễu của công chức hải quan khi làm thủ tục cho hành khách.

Cao Sơn