Hai tàu suýt đâm nhau do lái tàu khách nhìn nhầm tín hiệu

28/02/2018 15:06

Tổng công ty Đường sắt VN vừa thông cáo chính thức nguyên nhân vụ tàu khách suýt đâm tàu hàng tại Đồng Nai.

hai tàu suýt đâm nhau do lái tàu khách nhìn nhầm tín hiệu

Nguyên nhân chính thức vụ tàu khách và tàu hàng suýt đâm nhau ở Đồng Nai được xác định là do lái tàu nhìn nhầm tín hiệu

Chiều nay (28/2), Tổng công ty Đường sắt VN có thông cáo chính thức về vụ tàu khách SE25 suýt đâm tàu hàng ASY2 tại Dầu Giây (Đồng Nai) vào sáng qua (27/2). Thông cáo khẳng định nguyên nhân là do lái tàu khách nhìn nhầm tín hiệu điều khiển tàu “vượt đèn đỏ” vào khu gian.

Cụ thể, lúc 5h59 hôm qua, tàu SE25 do đầu máy 708 kéo, theo kế hoạch của điều độ đến ga Dầu Giây để tránh tàu ASY2. Nhưng tàu SE25 đã chạy thông qua ga Dầu Giây vào khu gian Dầu Giây - Trảng Bom khi tàu ASY2 đã có lệnh chạy vào khu gian này. Điều độ đã kịp thời liên lạc với ban lái tàu (SE25, ASY2) dừng tàu kịp thời. Sau đó tàu SE25 đã lùi về ga Dầu Giây. Vụ sự cố trên không có thiệt hại về người và tài sản.

Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, phân tích làm rõ nguyên nhân sự cố và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. Theo đó, nguyên nhân sự cố do Ban lái tàu của đoàn tàu SE25 đã xác nhận nhầm tín hiệu vào ga và không quan sát tín hiệu ra ga, để tàu thông qua ga Dầu Giây.

Căn cứ vào kết quả phân tích, Tổng công ty Đường sắt VN đã yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn tổ chức phân tích, xử lý trách nhiệm Ban lái tàu theo nội quy lao động của đơn vị. Đối với các chức danh lãnh đạo liên quan của xí nghiệp tự nhận hình thức xử lý theo quy định của Tổng công ty.

Các đơn vị liên quan khác gồm: Chi nhánh Khai thác đường sắt Sài Gòn, Đoàn tiếp viên Đường sắt Phương Nam (thuộc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn) tổ chức phân tích, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với các chức danh làm công tác chạy tàu trong công tác phối hợp, xử lý, giải quyết sự cố.

Thanh Thúy