Hạn chế tối đa hủy chuyến, ùn tắc tại sân bay dịp Tết

21/01/2022 06:34

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành hàng không giảm thiểu tình trạng chậm, huỷ chuyến; có phương án ứng phó khi phát sinh có hành khách nhiễm Covid-19.

Ngày 20/1, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp thị sát công tác phục vụ Tết, đảm bảo an toàn, an ninh tại CHK quốc tế Nội Bài...

hạn chế tối đa hủy chuyến, ùn tắc tại sân bay dịp tết

Phó Thủ tướng trực tiếp kiểm tra máy đo nhiệt độ tại khu vực cửa ra máy bay. Ông yêu cầu ACV, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về an ninh, an toàn, phòng dịch.

Áp dụng an ninh cấp độ 1

Báo cáo Phó Thủ tướng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) Vũ Thế Phiệt cho biết, giai đoạn cao điểm từ ngày 17/1 - 15/2 (ngày 15/12 - 15/1 âm lịch), 21 cảng hàng không thuộc ACV dự kiến đón 3,9 triệu lượt khách (giảm 10 - 15% so với Tết Nguyên đán 2021). Bình quân đón 130.000 hành khách/ngày. Ngày cao điểm nhất đạt 170.000 hành khách.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, đơn vị chủ động lập phương án khai thác, phương án dự phòng để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; kiểm tra, rà soát các quy trình vận hành khai thác nhà ga, sân đỗ tàu bay, bố trí quầy thủ tục hàng không, cửa ra tàu bay, phân luồng tuyến giao thông ra vào cảng, quy trình taxi, bãi đỗ xe đưa/đón hành khách... đảm bảo hoạt động linh hoạt, tránh ùn tắc.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, ACV phối hợp chặt với Trung tâm Kiểm dịch y tế địa phương, xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, mặt bằng, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp lúng túng, bị động.

Thông tin thêm, Giám đốc CHK quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà cho biết, các doanh nghiệp hàng không đã thiết lập một “hành lang xanh” cấu thành từ “con người xanh” (nhân viên hàng không, hành khách), “phương tiện, hạ tầng xanh” (sân bay, máy bay và các phương tiện chuyên chở hành khách) và “quy trình xanh” (giảm thiểu tối đa hạn chế tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch), đảm bảo phục vụ an toàn nhất trong bối cảnh dịch bệnh.

Bên ngoài nhà ga, cảng lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ và đeo khẩu trang của hành khách. Khi bất kỳ ai đi qua mà không có khẩu trang, hệ thống lập tức báo động.

Đáng chú ý, ông Hà cho biết, sân bay đã tổ chức trung tâm điều hành tập trung có 2.000 camera giám sát liên tục gửi dữ liệu về. Trong trường hợp hành khách có ca F0, các camera giám sát và truy vết nhanh tìm được các đối tượng liên quan.

Muốn Tết bình yên thì phải an toàn

Khẳng định đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là mục tiêu tối thượng với ngành hàng không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT luôn dành sự quan tâm đặc biệt với công tác này.

“Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo Cục Hàng không VN, Vụ Vận tải, các đơn vị có liên quan liên tục kiểm tra, rà soát, đảm bảo an ninh, an toàn, tuyệt đối không lơ là, chủ quan”, Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2021, Việt Nam tiếp tục có một năm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tai nạn liên quan đến tàu bay, không có thiệt hại về người, thiệt hại lớn về tài sản.

Cũng trong năm 2021, Bộ GTVT triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Các đơn vị đã nỗ lực tối đa để vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa khai thác an toàn.

“Dịp Tết Nhâm Dần sắp tới, nhu cầu đi lại hàng không tăng đột biến so với ngày thường, công tác an toàn, an ninh càng phải được siết chặt hơn”, Bộ trưởng nói và cho rằng: “Muốn Tết bình yên thì phải an toàn. Trong mọi tình huống đều phải có phương án dự phòng, giữ được sự chủ động”.

Biểu dương nỗ lực của Bộ GTVT, ngành Hàng không trong việc đảm bảo an ninh, an toàn, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiếp tục cải thiện và gia tăng. Dù đã từng bước được kiểm soát, nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương làm việc với các nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu của đồng bào Việt Nam về nước thăm người thân và đón Tết Nguyên đán năm 2022.

Ngoài việc tăng tần suất các chuyến bay tại các nước đã thống nhất, Bộ GTVT tập trung vào các quốc gia có người Việt sống và làm việc, học tập cao, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh như: Úc và các nước châu Âu (Đức, Nga, Pháp và Anh).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát quy trình, kiểm tra các trang thiết bị, tập trung nguồn lực, nhân sự để phục vụ nhu cầu khai thác tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giảm thiểu tình trạng chậm, huỷ chuyến; có phương án ứng phó kịp thời khi phát sinh tình huống có người, hành khách nhiễm Covid-19 tại cảng hàng không.

Cao điểm Tết Âm lịch, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác bình quân 450 lượt chuyến/ngày, hành khách dự kiến là 45.000 hành khách/ngày. CHK quốc tế Nội Bài dự kiến khai thác bình quân 300 lượt chuyến/ngày, hành khách là 35.000 hành khách/ngày. Các cảng hàng không còn lại dự kiến khai thác 550 - 700 lượt chuyến/ngày.

Thanh Bình