Hàn Quốc chọn sân gôn Lotte đặt tên lửa phòng Triều Tiên

30/09/2016 14:01

Hàn Quốc chọn sân gôn tại khu vực đông nam nước này làm nơi đặt hệ thống THAAD.

hàn quốc chọn sân gôn lotte đặt tên lửa phòng triều tiên

Hàn Quốc chọn sân gôn do Tập đoàn Lotte sở hữu để triển khai hệ thống THAAD

Ngày 30/9, Yonhap dẫn lời quan chức Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chính phủ Hàn Quốc quyết định chọn một sân gôn tại quận Seongju, tỉnh Gyeongsang làm địa điểm mới để đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) vào năm 2017.

Sáng nay, chính phủ Hàn Quốc tổ chức cuộc họp nhằm giải thích quyết định chọn địa điểm mới theo yêu cầu của chính quyền địa phương quận Seongju với sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo – một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ. Đến chiều, bộ này sẽ tổ chức họp báo để công bố quyết định.

Hàn Quốc và Mỹ chính thức quyết định triển khai hệ thống THAAD từ tháng 7 vừa rồi nhằm chống lại các mối đe doạ tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Ban đầu, chính phủ Hàn Quốc chọn căn cứ tên lửa Seongsan tại quận Seongju để đặt hệ thống THAAD và đối mặt phản đối gay gắt, vì lo ngại sóng radar cực mạnh của hệ thống này ảnh hưởng sức khoẻ. Trước phản ứng mạnh đó, quân đội buộc tìm kiếm các địa điểm khác tại Seongju trong đó có sân gôn do Tập đoàn Lotte sở hữu tại Chojeon-myeon để đánh giá mức độ phù hợp triển khai hệ thống THAAD.

Sân gôn Lotte Skyhill Country Club, nằm cách trung tâm Seongju khoảng 18km về phía Bắc, cách mực nước biển 680m, cao hơn mực nước biển của địa điểm trước. Ngoài ra, sân gôn này nằm cách biệt với khu vực dân cư so với địa điểm trước, phần nào làm giảm bớt lo ngại về sức khoẻ cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, địa điểm mới chọn cũng đối mặt nhiều vấn đề. Vì nếu được triển khai ở đây, radar của THAAD sẽ chiếu thẳng sang quận Gimcheon lân cận. Người dân Gimcheon vốn đe doạ sẽ tổ chức biểu tình rộng khắp nếu như chính phủ chọn sân gôn này làm địa điểm đặt THAAD.

Một vấn đề khác, sân gôn này thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Lotte, có giá 100 tỉ won (hơn 2.000 tỉ VNĐ). Vì vậy, để mua sân gôn đặt THAAD, dự án này cần phải được Quốc hội phê duyệt.

Xem thêm video hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ