Hàn Quốc điều chiến cơ phòng 9 máy bay Trung Quốc, Nga xâm nhập ADIZ

19/11/2021 17:30

Hàn Quốc cáo buộc 9 chiến cơ của Trung Quốc và Nga xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.

Ngày 19/11, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo, đã có 2 máy bay Trung Quốc và 7 máy bay Nga xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc trong khoảng thời gian không xác định.

Sau đó, JCS lập tức triển khai chiến cơ và máy bay tiếp nhiên liệu trên không để phòng trường hợp bất ngờ xảy ra.

“Chúng tôi đánh giá trường hợp đó là là hoạt động tập trận quân sự chung của Trung Quốc và Nga nhưng Seoul cần phải phân tích thêm”, theo thông báo của JCS.

Cùng ngày, quân đội Trung Quốc cho biết, máy bay của họ đang thực hiện diễn tập thường lệ.

hàn quốc điều chiến cơ phòng 9 máy bay trung quốc, nga xâm nhập adiz

Tiêm kích phản lực Không quân Hàn Quốc tập trận. Ảnh - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga thường xuyên đi vào khu vực này trong bối cảnh các bên mâu thuẫn về tuyên bố ADIZ.

Các vùng nhận diện phòng không không phải là không phận của một quốc gia và không ràng buộc về luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên theo thông lệ quốc tế, các máy bay nước ngoài đi vào vùng nhận diện phòng không của một nước phải báo trước để ngăn trường hợp va chạm.

Moscow không công nhận ADIZ mà Hàn Quốc công bố còn Bắc Kinh cho rằng khu vực này không phải là không phận thuộc chủ quyền và tất cả các nước được tự do di chuyển.

Hồi tháng 7/2019, Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo máy bay quân sự Nga tham gia tuần tra chung với một máy bay Trung Quốc đi vào không phận Hàn Quốc.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản cùng triển khai máy bay phản ứng với 2 máy bay tuần tra này và cáo buộc Nga, Trung Quốc xâm phạm không phận. Bắc Kinh và Moscow đều phủ nhận.

Trang Trần (Theo Reuters)