Hàn Quốc không muốn "rơi vào cối xay" đối đầu Mỹ - Trung

12/05/2017 13:58

Châu Á có thể sẽ phải đối mặt nguy cơ tái diễn "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba"?

Hàn Quốc không muốn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Báo Sputnik của Nga ngày 12/5 dẫn nhận định của chuyên gia Vladimir Yevseyev bàn về kịch bản Châu Á có thể sẽ phải đối mặt nguy cơ tái diễn "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba".

Sputnik cho hay, gần đây, chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định sửa đổi thông tin công bố cho người dân thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp toàn quốc J-ALERT và Em-Net.

Các hệ thống này sẽ báo động cho dân sơ tán nếu Triều Tiên thực hiện đợt phóng tên lửa ra. Trong khi đó, theo các cuộc thăm dò dư luận, phần lớn người Nhật tán thành kịch bản sử dụng vũ lực nếu sắp xảy ra cuộc tấn công của Triều Tiên. Hơn nữa, Nhật Bản đang xây dựng những hầm trú ẩn và chuẩn bị cho Thế chiến thứ ba. Người dân Hoa Kỳ đã từng làm như vậy trong thời kỳ cuộc "chiến tranh lạnh" với Liên Xô.

Theo các nhà sử học, trong thời gian cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, thế giới đã tiến gần nhất đến bờ vực chiến tranh hạt nhân toàn cầu. Gần 55 năm đã trôi qua, và thế giới lại một lần nữa rất lo ngại theo dõi diễn biến tình hình và lần này trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyên nhân của sự lo ngại là những quả tên lửa. Kim Jong-un đã nhiều lần tuyên bố rằng, nước ông sẽ củng cố tiềm lực hạt nhân để tấn công vào các mục tiêu Mỹ, và một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đã phóng vào ngày 6 tháng 3 đã rơi xuống khu vực cách bán đảo Noto, miền trung Nhật Bản, chỉ khoảng 200km.

Liệu ở châu Á có thể tái diễn cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba? Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Vladimir Yevseyev nói lên ý kiến như sau:

Hàn Quốc không muốn

Tên lửa đạn đạo được cho là sẽ sớm có thể mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

"Nước Mỹ đã có những hành động khiêu khích Triều Tiên. Đáp trả hành động này, Triều Tiên đã giới thiệu những mẫu vũ khí mới tại cuộc diễu hành, còn Nhật Bản đã tỏ ra sự lo ngại về các loại vũ khí mới của Bình Nhưỡng. Rõ ràng là, Triều Tiên đạt thành công trong việc phát triển kỹ thuật tên lửa và công nghệ vũ trụ.

Dù nước này chưa hoàn thiện năng lực tên lửa, nhưng, Triều Tiên vẫn sở hữu kho hạt nhân. Trong tình huống này, bất kỳ hành động khiêu khích chống lại Triều Tiên là rất nguy hiểm. Rõ ràng, Triều Tiên sẽ không ngừng chương trình hạt nhân. Vì thế cần phải cố gắng đạt thỏa thuận về hạn chế tiềm năng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Không phải loại bỏ mà hạn chế tiềm năng hạt nhân đổi lấy những nhượng bộ đáng kể. Theo tôi, chỉ có như vậy mới có thể xoa dịu tình hình".

Điều nghịch lý ở khủng hoảng tên lửa Cuba là nó đã phục vụ mục đích ổn định lại tình hình quốc tế: sau khi nhận thức được về sự mong manh của nền hòa bình thế giới, Nga và Mỹ đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát vũ khí và cố gắng củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Hôm nay có thể nhắc nhở về những bước đi đã từng phá hủy sự tin cậy giữa hai siêu cường khi đó.

Tháng 10 năm 1957, Liên Xô đã phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, chủ đề "Mỹ tụt hậu về tên lửa" do lỗi của đảng Cộng hòa đã bị thổi phồng trên báo chí Mỹ, và đã là nội dung chính trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của Eisenhower vào năm 1959.

Dưới thời chính quyền Kennedy, chủ đề "tụt hậu về tên lửa" đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hạt nhân Caribbean và cuộc chạy đua trên không gian. Mỹ đã bố trí vũ khí tại các "khu vực chiến lược quan trọng" để bảo vệ lãnh thổ của các nước đồng minh.

Triều Tiên có thể tạo ra "đe dọa nghiêm trọng" đối với Nhật Bản?

Hàn Quốc không muốn

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Hải quân Triều Tiên

Theo chuyên gia Nga, Nhật Bản thổi phồng quá mức mối đe dọa từ phía Triều Tiên, báo chí mô tả các loại kịch bản ngày tận thế. Mặc dù không có logic để cho rằngTriều Tiên có thể giáng đòn tấn công phủ đầu. Đối với nước này đây là một hành động tự tử.

Ông Valery Kistanov, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga nói rằng, tân Tổng thống Mỹ Trump là người khó dự đoán, điều đó thấy được rõ sau các vụ tấn công ở Syria và Afghanistan.

Những hành động của ông Donald Trump trên bán đảo Triều Tiên cũng khó dự đoán. Hoa Kỳ muốn thay đổi chế độ của Bình Nhưỡng để thay cho Kim Jong-un có một chế độ thân Mỹ. Mục tiêu của Mỹ là hiện diện một cách an toàn trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên, không gặp trở ngại khi bố trí các loại vũ khí chiến lược không chỉ ở phía Nam mà còn ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc. Và sử dụng bán đảo Triều Tiên như một bàn đạp để gây áp lực lên Trung Quốc ".

Tuy nhiên, Sputnik cho hay, theo ý kiến của nhà Đông phương học Georgy Toloraya, một chuyên gia về Triều Tiên, hiện nay không có nguy cơ xảy ra một vụ va chạm giữa các cường quốc.

Video xem thêm cùng chủ đề:

"Không ai có ý định gây ra cuộc thế chiến mới vì chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Đây không phải là Iraq, không phải là Libya và thậm chí không phải là Syria. Cuộc chiến như vậy có thể gây ra thiệt hại rất lớn vì thế Mỹ không muốn thực hiện bước đi này. Và Hàn Quốc cũng không muốn chiến đấu chống lại Triều Tiên theo cách đó. Seoul cũng không muốn "rơi vào cối xay" cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc".

Trong tình huống này lối thoát tốt nhất là nối lại cuộc đàm phán sáu bên để tình hình trên bán đảo Triều Tiên không đi vào chỗ bế tắc - chuyên gia Nga kết luận.

Hòa Bình (theo Sputnik)