Hàn Quốc - Mỹ phóng 4 tên lửa răn đe Triều Tiên

05/10/2022 07:07

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo quân đội nước này và Mỹ đã phóng 4 tên lửa đất đối đất ra vùng biển phía Đông.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, mỗi bên đã phóng 2 hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), bắn trúng mục tiêu giả định và thể hiện năng lực của liên minh trong việc răn đe các hành động gây hấn.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters lại dẫn thông báo riêng của quân đội Hàn Quốc cho biết, 1 tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc đã rơi ngay sau khi phóng, song không gây thương vong.

hàn quốc - mỹ phóng 4 tên lửa răn đe triều tiên

Cận cảnh hoạt động phóng một tên lửa đất đối đất ATACMS. Ảnh - Reuters

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận chung và một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) từ bãi phóng Mupyong-ri ở tỉnh Jagang miền Bắc nước này qua vùng trời Nhật Bản.

Đây là lần phóng IRBM đầu tiên của Bình Nhưỡng trong 8 tháng. Tên lửa đã bay 4.600km qua Nhật Bản và đáp xuống Thái Bình Dương.

Trong phản ứng trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tập trận không quân và một máy bay tiêm kích F-15K của Hàn Quốc đã thả 2 quả bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) tại một đảo ở Hoàng Hải.

Đồng thời, trong cuộc điện đàm tối 4/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đã lên án vụ phóng của Triều Tiên ở mức gay gắt nhất. Trong khi đó, Liên minh châu Âu gọi đây là hành động khiêu khích có chủ đích. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án vụ phóng, khẳng định đây là hành vi vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Mỹ đã đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn về vấn đề này nhưng theo một số nhà ngoại giao, Trung Quốc và Nga đã phản đối.

Trang Trần (Theo Reuters)