Hàn Quốc nã 700 phát súng cảnh cáo tàu cá Trung Quốc

02/11/2016 22:10

Lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn ra 600 - 700 phát đạn để đuổi tàu đánh cá trái phép Trung Quốc.

Hàn Quốc nã 700 phát súng cảnh cáo tàu cá Trung Quốc 1

Lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn ra 600 - 700 phát đạn để đuổi tàu đánh cá trái phép Trung Quốc ra khỏi vùng biển nước này.

Nhật báo Korea Joongang Daily ngày 2/11 đưa tin, lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng súng máy để bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển nước này.

Theo đó, hôm 1/11, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn khoảng 700 phát đạn để cánh cáo nhóm gồm 30 tàu cá Trung Quốc cố tình can thiệp vào việc bắt giữ và chuyển giao 2 tàu cá hoạt động trái phép trong vùng biển noài khơi bờ biển Incheon, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quôc.

Cụ thể, vào khoảng 17h ngày 1/11, Cảnh sát biển đã phát hiện tàu cá Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển cách khoảng 92 km về phía tây nam đảo Socheong, gần đường giới hạn hàng hải với Triều Tiên.

Tàu cao tốc của lực lượng Hàn Quốc tiến tới bắt giữ các tàu cá hoạt động trái phép. Lập tức, khoảng 30 tàu Trung Quốc tăng tốc, lao thẳng về phía Cảnh sát biển cùng tàu tuần tra Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí nếu tàu Trung Quốc không quay đầu trở lại. Tuy nhiên, các tàu cá vẫn tiếp tục xâm nhập vùng lãnh hải và định đâm vào tàu tuần tra 3.000 tấn của Lực lượng bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc.

Xem thêm video:

Để đáp trả, cảnh sát biển đã bắn 4 súng máy M60 cảnh cáo lên trời và xuống nước. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể ngăn cản tàu Trung Quốc.

Trong khoảng từ 18h44 đến 19h33, đã có khoảng 600 – 700 phát súng được bắn ra. Cuối cùng, các tàu đánh cá đã kéo đi, quay trở lại vùng biển Trung Quốc. Theo lực lượng Cảnh sát biển, họ đã được ủy quyền từ Bộ An toàn và An ninh Hàn Quốc trong việc “nhắm bắn nếu cần thiết”.

Ngoài ra, không có ai bị thương hoặc có thiệt hại về vật chất trong lực lượng cảnh sát biển. Được biết, đây là lần đầu tiên Cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng súng máy để đối phó với các tàu đánh cá bất hợp pháp đến từ Trung Quốc.

 

Hằng Thu (Theo Korea Joongang Daily)