Hàn Quốc sắp điều tra nhiều lãnh đạo Tập đoàn Hyundai

17/04/2021 09:16

Các lãnh đạo cấp cao trong ban điều hành Tập đoàn Hyundai Motor có thể đối mặt với một cuộc điều tra tại Hàn Quốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nhà máy của Hyundai tại Hàn Quốc

Các lãnh đạo cấp cao trong ban điều hành Tập đoàn Hyundai Motor, một trong những trụ cột lớn trong nền kinh tế Hàn Quốc, có thể đối mặt với một cuộc điều tra từ Cơ quan Giám sát Tài chính (FSC) của nước sở tại.

Nội dung liên quan tới một số cáo buộc cho rằng, các giám đốc điều hành của Hyundai có thể đã lợi dụng một số thông tin bí mật về kế hoạch đàm phán với công ty công nghệ Apple trong phát triển phương tiện tự lái, để tư lợi. Hành vi này còn được gọi là giao dịch nội gián, theo báo chí Hàn Quốc.

Thời điểm tháng 1 khi có một nguồn tin xác nhận Hyundai sẽ đàm phán với Apple, cổ phiếu của Hyundai tăng vọt 21%. Lúc đó, hàng chục giám đốc điều hành của Hyundai đã giao dịch khoảng 3.400 cổ phiếu, trị giá 833 triệu won. Đến ngày 2/8, Hyundai bất ngờ thông báo kế hoạch này bị hủy bỏ.

Đánh giá về diễn biến này, ông Hwang Seiwoon, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu thị trường vốn Hàn Quốc cho biết: “Nếu chỉ nhìn vào bối cảnh lúc đó, giao dịch chứng khoán của các giám đốc Hyundai khá đáng nghi nhưng rất khó để chứng minh liệu họ có sử dụng thông tin nội bộ hay không. Tôi hiếm khi thấy những người chịu cáo buộc giao dịch nội gián bị phạt nặng”.