Hàn Quốc thông qua thỏa thuận hòa bình ký với Triều Tiên

24/10/2018 20:29

Thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 23/10 đưa tin, thỏa thuận hòa bình được ký tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều...

Hàn Quốc thông qua thỏa thuận hòa bình ký với Triều Tiên 1

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 9 vừa qua.

Thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 23/10 đưa tin, thỏa thuận hòa bình được ký tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua đã chính thức được Chính phủ nước này thông qua.

Ngay sau đó, văn kiện này đã được trình lên Tổng thống Moon ký phê chuẩn. Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Pháp chế Hàn Quốc kết luận rằng, Tuyên bố chung Bình Nhưỡng không cần có sự đồng thuận của quốc hội để được thông qua.

Nguyên nhân do một thỏa thuận khác có tính bao quát hơn là tuyên bố Bàn Môn Điếm, vốn được hai nhà lãnh đạo kí vào hồi tháng 4, đang trong tiến trình phê chuẩn tại cơ quan lập pháp.

Bộ Pháp chế Hàn Quốc cho biết, tuyên bố Bình Nhưỡng vốn nhằm thực thi tuyên bố Bàn Môn Điếm và việc Quốc hội thông qua một thỏa thuận bao quát hơn đồng nghĩa với các thỏa thuận nhỏ hơn cũng hợp pháp.

Tuyên bố Bàn Môn Điếm được hai nước kí kết vào tháng 4, nhằm chấm dứt các hành động thù địch lẫn nhau, khai thác các biện pháp nhằm tăng cường trao đổi xuyên biên giới và theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Còn tuyên bố Bình Nhưỡng kí hồi tháng 9 đã cụ thể hóa văn kiện trước đó, kêu gọi triển khai một loạt dự án hợp tác giữa hai miền. Hiện, Chính phủ Hàn Quốc đã trình một kiến nghị, yêu cầu quốc hội phê chuẩn tuyên bố Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, các đảng đối lập đang phản đối đề nghị này.

Thu Trang