Hàn Quốc tố máy bay quân sự Nga xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không

23/10/2019 11:33

Nga chưa phản ứng gì với những cáo buộc mới nhất của quân đội Hàn Quốc.

Hàn Quốc tố máy bay quân sự Nga xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không 1
Máy bay Su-34 của Không quân Nga - ảnh tư liệu.

Hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã điều tiêm kích cát cánh khẩn cấp để giám sát các máy bay quân sự của Nga đi vào trong khu vực nhận dạng phòng không của nước này vào hôm 22/10 vừa qua.

Theo quân đội Hàn Quốc, tổng cộng có 6 máy bay quân sự Nga liên tục đi vào Khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) trong khoảng thời gian 6 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 9:23 sáng 22/10.

Tham mưu trưởng liên quân Seoul (JCS) cho biết, vụ việc đánh dấu lần thứ 20 vi phạm vùng KADIZ của máy bay quân sự Nga trong năm nay.

“Chúng tôi đã khẩn cấp phái các chiến đấu cơ theo dõi và bám sát máy bay của Nga, và phát cảnh báo”, tuyên bố của JTS cho biết thêm.

Theo Reuters, các cuộc gọi đối chứng của hãng tin này tới Đại sứ quán Nga ở Seoul để yêu cầu bình luận không được trả lời.

Hàn Quốc tố máy bay quân sự Nga xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không 2
Máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Hàn Quốc.

Vùng biển giữa Nhật Bản, Nga và bán đảo Triều Tiên từ lâu đã là điểm nóng giữa một loạt các tranh chấp không phận trong khu vực.

Hồi tháng 7, các chiến đấu cơ của Không quân Hàn Quốc đã bắn pháo sáng và hàng trăm phát súng cảnh cáo gần các máy bay ném bom của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Phía Nga khi đó giải thích rằng đó là cuộc tuần tra chung của không quân khu vực lần đầu tiên của nước này với Trung Quốc.

Nhưng vụ xâm nhập của máy báy Nga ngày 22/10 đã không xảy ra bắn súng cảnh cáo, quân đội Seoul cho biết.

ADIZ là khu vực mà các quốc gia có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài thực hiện các bước đặc biệt để nhận diện, không giống như không phận quốc gia, tức là không gian bên trên lãnh thổ của đất nước đó.

Hòa Bình