Hàng hải đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hỗ trợ DN giữa "bão" Covid-19

26/03/2020 16:47

Cục Hàng hải đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng hải đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hỗ trợ DN giữa
Các thủ tục hành chính được đề xuất cắt giảm sẽ tạo điều kiện cho DN lĩnh vực hàng hải tiết kiệm thời gian làm hồ sơ, giấy tờ, tập trung phục hồi hoạt động sau tác động của dịch Covid-19 - Ảnh minh họa

Cục Hàng hải VN vừa có văn bản đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hành chính nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, cơ quan này đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét, cắt giảm thủ tục chấp thuận tiến hành tháo bỏ niêm phong hoặc việc bơm thải các chất thải, nước bẩn qua những van hoặc thiết bị của tàu vì hoạt động này chỉ cần người làm thủ tục thông báo bằng văn bản cho cảng vụ trước khoảng thời gian nhất định để phục vụ công tác quản lý nhà nước tại cảng biển.

“Cục cũng đề xuất cắt giảm thành phần hồ sơ đối với các thủ tục tàu biển hoạt động tuyến nội địa có chở hàng nhập khẩu, hàng quá cảnh hoặc có hành khách hoặc thuyền viên mang quốc tịch nước ngoài vào, rời cảng. Thủ tục này thực tế không có sự tham gia chia sẻ thông tin với cơ quan hải quan. Việc quản lý hàng hóa chuyển cảng trên phương tiện vận tải đã được cơ quan hải quan kiểm soát thông qua hệ thống nghiệp vụ riêng của hải quan.

Đối với thủ tục cho phương tiện thủy nội địa rời cảng biển, Cục kiến nghị Bộ GTVT bỏ bớt điều kiện “không bốc, dỡ hàng hóa, không đón, trả hành khách” trong trường hợp phương tiện thủy nội địa vào cảng biển và lưu lại trong khoảng thời gian không quá 72 giờ, bởi, thực tế không có trường hợp nào đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định”, đại diện Cục Hàng hải VN thông tin.

Cũng vị này, bên cạnh việc đề xuất cắt giảm, đơn vị này đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét, đơn giản hóa thủ tục phê duyệt phương án bảo đảm an toàn hàng hải.

“Hiện nay, khi thực hiện hoạt động thi công nạo vét trong vùng nước cảng biển, chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư phải lập 2 phương án bảo đảm an toàn hàng hải và phương án bảo đảm ATGT. Vì nội dung phương án và hồ sơ đề nghị phê duyệt hai phương án tương đối giống nhau, Cục đã nghiên cứu, đề xuất cần bổ sung quy định loại trừ trường hợp không phải lập phương án bảo đảm an toàn hàng hải trong trường hợp thực hiện hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển”, đại diện Cục Hàng hải nói.

N.Khánh