Hàng hải lên phương án ứng phó bão Podul

27/08/2019 17:29

Cục Hàng hải VN yêu cầu các đơn vị bám sát diễn biến của bão Podul để kịp thời thông báo cho các phương tiện tránh trú an toàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Vị trí và hướng di chuyển của bão Podul - Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Cục Hàng hải VN vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc về việc ứng phó với cơn bão Podul gần Biển Đông.

Công điện do Phó Cục trưởng Nguyễn Đình Việt ký cho biết, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13h00 hôm nay (27/8), vị trí tâm bão Podul ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, khoảng sáng mai (28/8) sẽ tiến vào Biển Đông. Đến 13h00 ngày 28/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 117,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.

Để chủ động phòng chống thiên tai và TKCN do ảnh hưởng của cơn bão Podul, Cục Hàng hải VN yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải VN chỉ đạo các đài thông tin duyên hải phát cảnh báo bão Podul gần biển Đông cho các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động tránh trú an toàn.

Đồng thời, các cảng vụ hàng hải phải thường xuyên theo dõi diễn biến của bão để hướng dẫn cho tàu, thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm, sẵn sàng triển khai các phương án, kế hoạch PCTT và TKCN đã xây dựng.

Cục Hàng hải cũng đề nghị Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN chỉ đạo các trung tâm khu vực duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

“Trung tâm Thông tin an ninh hàng hải bố trí người trực 24/24 theo dõi diễn biến của bão, tiếp nhận thông tin của các đơn vị gửi về và báo cáo Cục Hàng hải VN để có phương án xử lý kịp thời”, công điện nêu rõ.

N.Khánh