Thứ Bảy, 29/02/2020 09:47:55 Hotline: 0901 514 799

Hàng loạt bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG kháng cáo

05/02/2020 14:25

11 trên tổng số 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG đã gửi đơn đến TAND TP Hà Nội xin giảm án.

Keyword đầu tiên có dấu
Cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son bị tuyên án tù chung thân trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG

Ngày 5/2, một lãnh đạo TAND TP Hà Nội cho biết, Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 11 bị cáo trên tổng số 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo đó, 11 bị cáo làm đơn kháng cáo trong vụ án này đều đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội. MobiFone cũng kháng cáo nhưng sau đó xin rút.

Riêng 3 bị cáo còn lại gồm: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT) đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án này, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Trong phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bắc Son tổng hình phạt chung thân; Trương Minh Tuấn tổng hình phạt 14 năm tù; Phạm Đình Trọng 5 năm tù và Phạm Nhật Vũ 3 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên án từ 2 năm đến 23 năm tù.

Bản án sơ thẩm xác định năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn Nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty Thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà nguyên chủ tịch HĐQT MobiFone 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải nguyên Tổng giám đốc MobiFone 500.000 USD.

Phùng Đô