Hàng loạt cán bộ sa bẫy "nữ quái" làm bằng tốt nghiệp giả

28/08/2018 17:39

TAND tỉnh Quảng Trị vừa đưa vụ án làm giả con dấu, tài liệu cơ quan ra xét xử công khai.

Hàng loạt cán bộ sa bẫy

Bị cáo Hiền và Hòa tại phiên tòa sơ thẩm

Ngày 28/8, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền (SN 1987, trú tại Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị) và Nguyễn Bảo Hòa (SN 1993, trú tại Long Thành Bắc, Hòa Thành, Tây Ninh) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan.

Trước đó, Nguyễn Thị Thúy Hiền có nhân thân xấu, vào ngày 20/1/2017, Hiền bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 9 tháng tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan".

Tuy nhiên, khi bản án có hiệu lực thì Hiền mang thai nên hoãn thi hành án.

Lợi dụng trong các năm 2015 và 2016, trên địa bàn huyện Hướng Hóa có nhiều cán bộ ở một số xã tham gia các lớp học bổ túc và dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không đỗ, Nguyễn Thị Thúy Hiền tung tin rằng mình có người quen làm việc ở Sở GD&ĐT Quảng Trị có khả năng phúc khảo bài thi để cấp bằng tốt nghiệp. Nếu có sai thông tin trên học bạ, Hiền có thể nhờ sửa chữa, làm lại được.

Tin tưởng vào lời hứa hẹn của Hiền, nên rất nhiều cán bộ đã gặp, cung cấp thông tin cá nhân và đưa tiền nhờ Hiền giúp đỡ. Để thực hiện ý đồ, Hiền tìm kiếm thông tin về các đối tượng làm bằng giả trên mạng Internet rồi liên hệ làm giả bằng tốt nghiệp THPT và học bạ.

Cụ thể, sau khi lấy số điện thoại của đối tượng làm bằng cấp, giấy tờ giả được đăng trên các trang mạng Internet, Hiền gọi điện trực tiếp cho đối tượng để hỏi và đặt vấn đề thuê làm bằng giả, học bạ giả. Sau đó, Hiền cung cấp thông tin các cá nhân có nhu cầu và chuyển trước 1/2 số tiền vào tài khoản các đối tượng. Hoàn thành xong xuôi, Hiền chuyển đủ số tiền còn thiếu. Với cách thức thực hiện như trên, Hiền đã thu tiền và thuê các đối tượng làm giả bằng tốt nghiệp và học bạ cho 15 người, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 180 triệu đồng.

Trong số 15 bằng tốt nghiệp THPT, 3 học bạ hệ bổ túc trung học, 1 giấy chứng nhận đăng ký xe giả thì Hiền liên hệ thuê Nguyễn Bảo Hòa làm giả 2 bằng tốt nghiệp THPT, 1 giấy chứng nhận đăng ký xe; thuê đối tượng tên Thắng (không rõ lai lịch) làm giả 13 bằng tốt nghiệp và 2 học bạ. Tuy nhiên, Hiền không cung cấp được lai lịch của Thắng nên cơ quan điều tra không có đủ cơ sở xác minh, truy tìm để xử lý trong vụ án này.

Ngoài ra, bị cáo này còn có hành vi chiếm đoạt tiền phí đóng bảo hiểm của một công ty bảo hiểm có chi nhánh tại Quảng Trị trong thời gian Hiền làm việc tại đơn vị này. Do 2 hành vi không liên quan nhau nên cơ quan điều tra tách ra khỏi vụ án để tiếp tục xác minh, khi nào có đủ chứng cứ phạm tội của Hiền sẽ khởi tố, điều tra xử lý sau.

Tại phiên tòa, Hiền và Hòa thừa nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố, đồng thời mong muốn xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hòa nhập cộng đồng.

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Hiền 3 năm tù, Hòa 12 tháng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan. Riêng bị cáo Hiền cộng thêm 9 tháng tù trong bản án cũ, tổng mức hình phạt phải thi hành là 3 năm 9 tháng tù.

Đông Hiền