Hàng loạt dự án của Tập đoàn Thiên Thanh bị phong tỏa

04/09/2014 18:10

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu không cho phép việc sang tên, chuyển nhượng tài sản (gồm đất đai, công trình, cổ phần…) của Tập đoàn Thiên Thanh đã được cơ quan điều tra kê.

Hàng loạt dự án của Tập đoàn Thiên Thanh ở miền Trung vừa bị phong tỏa. Hầu hết đó là các dự án được triển khai trên những khu đất vàng nhưng gần như bỏ trống. Trong khi đó, 13 bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh tại TP.HCM bị cấm sang tên.

Hàng loạt dự án của Tập đoàn Thiên Thanh bị phong tỏa 1
SVĐ Chi Lăng nằm 4 mặt tiền đường Lê Duẩn, Hùng Vương, Ngô Gia Tự và Chi Lăng được Tập đoàn Thiên Thanh mua với giá trên 1.000 tỉ đồng

Chiều 3/9, ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an có thông báo kê biên tài sản trong vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu không cho phép việc sang tên, chuyển nhượng tài sản (gồm đất đai, công trình, cổ phần…) của Tập đoàn Thiên Thanh đã được cơ quan điều tra kê.

Hiện tại, trên địa bàn TP Đà Nẵng, Tập đoàn Thiên Thanh đang sở hữu 3 dự án cực lớn và một số dự án khác với tổng tài sản lên đến trên 1.500 tỉ đồng. Cụ thể, tháng 8/2010, Tập đoàn Thiên Thanh mua toàn bộ SVĐ Chi Lăng (rộng khoảng 5,5 ha, nằm 4 mặt tiền đường Lê Duẩn, Hùng Vương, Ngô Gia Tự và Chi Lăng) với giá trên 1.000 tỉ đồng và Thiên Thanh cũng đã nộp tiền cho UBND TP Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, tập đoàn này sẽ xây dựng dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ trên nền SVĐ Chi Lăng với tổng đầu tư trên 750 triệu USD. Tuy nhiên, khi các lãnh đạo của Tập đoàn Thiên Thanh bị khởi tố thì số phận dự án “khủng” này không biết bao giờ mới triển khai xây dựng.

Dự án lớn thứ hai ở Đà Nẵng mà Tập đoàn Thiên Thanh đang sở hữu là khách sạn Green Plaza (đường Bạch Đằng), được Thiên Thanh mua lại từ Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam vào đầu năm 2009 với giá khoảng 350 tỉ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn Thiên Thanh được TP Đà Nẵng cấp phép đầu tư dự án xây dựng khu thương mại tại khu đất số 209 đường Trường Chinh có diện tích 2,2 ha. Khu 209 Trường Chinh là đất quốc phòng, thuộc Trung đoàn 575 của Quân khu V quản lý.

Năm 2010, Bộ Quốc phòng có công văn cho phép UBND thành phố Đà Nẵng chuyển đổi mục đích nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Ngay sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Tập đoàn Thiên Thanh để xây dựng Trung tâm Thương mại vật liệu xây dựng - trang trí nội thất - ô tô. Tập đoàn Thiên Thanh đã bỏ ra gần 100 tỉ đồng để sở hữu khu đất trên.

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, theo thống kê của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Tập đoàn Thiên Thanh là chủ sở hữu dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ - Khách sạn Thiên Thanh tọa lạc tại thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh và 794.900 cổ phiếu tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và du lịch IDICO. Được biết, trước khi về tay Tập đoàn Thiên Thanh, dự án này ban đầu là của Công ty Việt Trung với diện tích khoảng 5,3 ha.

Năm 2009, Tập đoàn Thiên Thanh mua lại toàn bộ dự án và mở rộng diện tích lên khoảng 10 ha. Dù đã treo biển kinh doanh nhưng tất cả các dịch vụ ở dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ - Khách sạn Thiên Thanh đều không hoạt động. Để giữ số diện tích và tài sản trên đất này, hiện nay mỗi tháng chủ đầu tư phải bỏ ra khoảng 200 triệu đồng trả lương, tiền điện - nước cho khoảng 50 nhân viên bảo vệ và nhân viên văn phòng.

Cho đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có văn bản gửi Sở Tư pháp TP.HCM yêu cầu không cho phép sang tên, chuyển nhượng tài sản (gồm đất đai, công trình…) của Tập đoàn Thiên Thanh. Được biết, tài sản ngăn chặn giao dịch gồm 13 bất động sản nằm trên địa bàn TP HCM; 1 ở tỉnh Bình Dương; 1 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tối ngày 29/7/2014, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về việc cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Công Danh (49 tuổi, ngụ tại TP.HCM), Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB; Phan Thành Mai (43 tuổi, ngụ Hà Nội), nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc VNCB; Mai Hữu Khương (31 tuổi), nguyên Giám đốc VNCB, chi chánh TP.HCM để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại VNCB.

Trước đó, ngày 28/7, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của VNCB, HĐQT VNCB đã có các quyết định miễn nhiệm đối với ông Danh, ông Mai và Khương đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ năm 2012 cho đến nay, VNCB hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của VNCB.

 

Theo NLĐ