Hàng loạt sai phạm tại Khu dân cư lô 3C thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ

08/06/2019 16:59

Thanh tra TP vừa có kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Lô 3C, thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ.

Hàng loạt sai phạm tại Khu dân cư lô 3C thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ 1

UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị có liên quan, tiến hành xử lý theo đúng thẩm quyền những sai phạm xảy ra tại dự án Khu dân cư Lô 3C, thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ, quận Cái Răng do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long làm chủ đầu tư.

Trước đó, Thanh tra TP đã có kết luận về việc thanh tra toàn diện và đã chỉ ra hàng loạt những sai sót của dự án này.

Cụ thể, chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt từ năm 2003, kéo dài đến nay đã 15 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch được phê duyệt… từ đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong dự án.

Mặc dù UBND TP đã ban hành Quyết định số 3222/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ năm 2012 nhưng đến nay, công ty vẫn chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để điều chỉnh ranh giới, diện tích đất giao theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Cạnh đó, UBND cũng đã thu hồi và giao đất thực hiện dự án này từ năm 2003, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Thanh tra TP nhận định, điều này thể hiện công ty không đáp ứng năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư theo quy định.

Liên quan đến quy định nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã tự lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác đầu tư. Điều này khiến các hộ dân có đất bị thu hồi của dự án và khách hàng, đối tác mua bán đất bức xúc; Công ty cũng chưa thực hiện đúng cam kết với cơ quan nhà nước khi nhận dự án phải bàn giao 5% diện tích đất ở của dự án cho địa phương quản lý để giải quyết chính sách xã hội nhưng công ty hiện chỉ bàn giao cho TP 1.927,45m2 đất.

Đặc biệt, chủ đầu tư chưa thực hiện việc mở, ghi chép, hạch toán trên sổ sách kế toán và hoá đơn chứng từ, quá trình chuyển giao sổ sách kế toán không mang tính kế thừa, thiếu sổ sách kế toán. Kiểm tra các hóa đơn, chứng từ, hồ sơ, tài liệu có liên quan đến Chi nhánh Công ty Cổ Phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị tại Cần Thơ do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long xuất trình tại thời điểm thanh tra thì số Thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh Công ty phải nộp tăng thêm là hơn 980 triệu.

Với những sai sót này, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị Cục thuế TP xử lý vi phạm về thuế với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đối với công ty, đồng thời kiến nghị UBND TP chỉ đạo ngành chức năng có liên quan tiến hành hành kiểm tra xử lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp thẩm quyền quyết định đối với chủ đầu tư về những sai sót nêu trên.

Dự án Khu dân cư lô số 3C, thuộc khu Đô thị Nam sông Cần Thơ, có diện tích 178.000 m2 diện tích khu đất quy hoạch trước khi điều chỉnh, nằm theo trục ven sông Cần Thơ. Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển Đô thị thuộc Tổng Công ty Xây dựng số 1 trước đây làm chủ đầu tư. Sau các lần đổi tên, đến thời điểm quyết định thanh tra do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long là đơn vị đang thực hiện.

Lê An