Hàng loạt tổ chức tín dụng đen bị "sa lưới"

02/01/2019 08:54

Nhiều tổ chức tín dụng đen ở TP Thanh Hóa vừa bị cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa triệt phá.

Hàng loạt tổ chức tín dụng đen bị

Công an TP Thanh Hóa đang kiểm tra hoạt động tín dụng đen tại Cty TNHH Trường Cửu

Theo đó, Công an TP Thanh Hóa đã xác lập chuyên án bí số T118 tiến hành điều tra 5 công ty có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen, gồm: Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, Công ty TNHH dịch vụ tài chính Thương Tín, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Quyền Quý, Công ty TNHH Nam Tiến 36 (đều có địa chỉ tại TP Thanh Hóa) và Công ty TNHH Trường Cửu (địa chỉ tại TP Sầm Sơn, Thanh Hóa).

Qua điều tra, cơ quan Công an TP Thanh Hóa đã tiến hành bắt giữ 5 nghi phạm để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi, gồm: Cao Xuân Thu (27 tuổi, ngụ tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa), Giám đốc công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín; Đỗ Nguyễn Minh Tân (27 tuổi, ngụ tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa), kế toán Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín; Lê Phú Lượng (24 tuổi, ngụ tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa), Trưởng Chi nhánh Công ty TNHH Trường Cửu; Đỗ Văn Thái (35 tuổi, ngụ tại xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), là quản lý Chi nhánh Công ty TNHH Trường Cửu tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa.

Ngoài ra, lực lượng công an còn khởi tố bắt giữ Trương Đình Tâm (20 tuổi, ngụ tại xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa), nhân viên của Công ty TNHH dịch vụ tài chính Thương Tín để điều tra về hành vi tàng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, từ ngày 22.12.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt tiến hành khám xét 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính của 5 công ty trên, nằm trên địa bàn TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn và các huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Hậu Lộc, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Triệu Sơn, Hà Trung, Cẩm Thủy, Bá Thước và huyện Yên Định.

Quá trình điều tra, khám xét, lực lượng cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Trong đó, thu giữ 1 quả lựu đạn, 90 vỏ đạn súng quân dụng, 1 bình xịt khí bóng cười, 1 dùi cui điện, 1 bình xịt hơi cay, 20 dao kiếm các loại, 1 ô tô, 20 xe máy, 6 két sắt, hơn 1,5 tỉ đồng… là các tang vật các nghi phạm dùng để đi de dọa, đòi nợ, gây rối trật tự công cộng. Hiện, lực lượng cảnh sát đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại trong các công ty trên.

Theo điều tra ban đầu, các công ty trên thường cho người dân vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, trung bình từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương lãi suất 182%/năm), nhưng trong sổ sách không ghi lãi suất, không ghi hợp đồng vay tiền mà chuyển thành hợp đồng cho thuê, mượn tài sản để che mắt cơ quan chức năng.

Cụ thể, thành lập và hoạt động từ năm 2016 đến khi bị phát hiện, Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín đã cho 4.056 người dân vay với tổng số tiền hơn 47 tỉ đồng, lãi suất thu được hơn 13 tỉ đồng. Thủ đoạn của công ty này là khi người dân đến vay tiền thì nhân viên công ty làm thủ tục mua bán xe của người vay và cho người vay đứng tên thuê lại chính chiếc xe của mình, nhưng thực tế là cho vay tiền, với lãi suất 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Quá trình điều tra công an phát hiện nhiều người vay khoản tiền 30 triệu đồng, nhưng sau 1 năm đã trả hơn 100 triệu đồng tiền lãi. Các công ty còn lại cũng sử dụng hình thức hoạt động tương tự.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục làm rõ.

Truyền hình giao thông:

Theo tổng hợp sơ bộ từ năm 2016 đến nay, các công ty trên đã cho gần 7.000 người vay tiền, với tổng số tiền hơn 74 tỉ đồng. Hiện Công an thành phố Thanh Hóa đang mở rộng chuyên án, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng để truy bắt các nghi phạm liên quan.

Theo điều tra ban đầu của Công an thành phố Thanh Hóa, dù các công ty trên thường cho người dân vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, trung bình từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương lãi suất 182%/năm), nhưng trong sổ sách không ghi lãi suất, không ghi hợp đồng vay tiền mà chuyển thành hợp đồng cho thuê, mượn tài sản để che mắt cơ quan chức năng.

Phúc Tuấn