Hàng loạt vi phạm xâm lấn hành lang an toàn cây cầu nghìn tỷ ở Hải Phòng

21/02/2020 08:57

Dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hàng loạt công trình trái phép xâm lấn hành lang an toàn cầu Bạch Đằng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hàng loạt vi phạm xâm lấn hành lang an toàn cây cầu nghìn tỷ ở Hải Phòng 1
Bãi tập kết container của Công ty CP Tân Cảng 189 nằm sát hành lang an toàn cầu Bạch Đằng

Cầu Bạch Đằng thuộc địa bàn quận Hải An, TP Hải Phòng được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2018 với tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng. Cây cầu đã mang lại lợi ích to lớn khi kết nối các vùng kinh tế phía Bắc. Tuy nhiên, hành lang an toàn cầu đang bị xâm lấn nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, để thi công dự án cầu Bạch Đằng tại địa phận TP Hải Phòng, UBND quận Hải An đã bàn giao cho Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng 97.000 mét vuông đất với chiều ngang từ tim đường sang mỗi bên là 19,5 m. Khi hoàn thành, Công ty đã tiến hành lắp hệ thống rào chắn bằng sắt hai bên cầu với khoảng cách mỗi bên 7m tính từ chân trụ nhằm đảm bảo hành lang an toàn cho cây cầu.

Thế nhưng, hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân đã tự ý phá rào, chiếm dụng đất trái phép trong phạm vi hành lang an toàn và gầm cầu làm nơi tập kết vật liệu, bãi đỗ xe, nhà hàng, cây xăng...

Điều đáng nói, những vi phạm này đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý dứt điểm.

Hàng loạt vi phạm xâm lấn hành lang an toàn cây cầu nghìn tỷ ở Hải Phòng 2
Công ty TNHH thương mại vận tải Sơn Tùng Phát đặt biển bãi gỗ và dùng phần diện tích dưới gầm cầu để làm bãi đỗ container
Hàng loạt vi phạm xâm lấn hành lang an toàn cây cầu nghìn tỷ ở Hải Phòng 3
Trạm trộn bê tông của Công ty CP Phát triển DVTM Quốc tế Đức Cường nằm trong hành lang an toàn cầu Bạch Đằng

Theo quan sát, tại một số vị trí trụ cầu nằm trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An, hệ thống rào chắn bảo vệ hành lang an toàn cầu Bạch Đằng đã bị cắt rào. Phần diện tích đất trong khu vực đảm bảo an toàn cũng bị chiếm dụng để phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Hàng loạt vi phạm xâm lấn hành lang an toàn cây cầu nghìn tỷ ở Hải Phòng 4
Trạm cấp phát xăng dầu Quảng Đông nằm trong hành lang an toàn cầu Bạch Đằng

Cụ thể, từ trụ T45-T46 bị Trạm trộn bê tông Thắng Lợi tự ý tập kết vật liệu xây dựng để xe vận chuyển bê tông; từ trụ T46-T51 bị Trạm trộn bê tông Đức Cường lấn chiếm tập kết vật liệu xây dựng cát, đá, thùng container, gỗ; từ trụ T51 tới T52 bị Công ty thủy lợi Thủy Nguyên tự ý lấn chiếm chứa các cục bê tông… Một số bãi tập kết container nằm sát với hành lang an toàn và trong gầm cầu Bạch Đằng.

Được biết, Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng, đơn vị quản lý công trình đã nhiều lần gửi văn bản lên các cơ quan chức năng và UBND quận Hải An, TP Hải Phòng để báo cáo về vụ việc nhưng đến nay các vi phạm trên vẫn tồn tại và chưa được xử lý dứt điểm.

Đức Tâm