Hàng ngàn người hâm mộ thế giới chờ đợi chặng đua F1 tại Việt Nam

23/08/2019 20:35

Đó là khẳng định của Thủ tướng Australia Scott Morrison khi tới thăm Đường đua Công thức 1 Hà Nội.

hàng ngàn người hâm mộ thế giới chờ đợi chặng đua f1 tại việt nam
Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và quan chức hai nước cùng đại diện Tập đoàn Vingroup chụp ảnh tại công trường Đường đua Công thức 1 Hà Nội. Ảnh Vingroup

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam, chiều ngày 23/8/2019, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đến thăm Đường đua Công thức 1 Hà Nội - nơi sẽ diễn ra chặng đua F1 Vietnam Grand Prix vào tháng 4/2020.

Tham gia đón tiếp đoàn là Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, Lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện Lãnh đạo tập đoàn Vingroup và công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) - đơn vị được thành phố Hà Nội trao quyền đăng cai tổ chức chặng đua.

Đường đua công thức 1 Hà Nội chính thức khởi công vào ngày 20/3/2019, cùng với tòa nhà trung tâm điều hành và các hạng mục tạm, khu sự kiện được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm một phần xây mới thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại. Là công trình do công ty Tilke của Đức phối hợp cùng Tập đoàn Formula 1 tư vấn và thiết kế, đường đua có chiều dài một vòng là 5.607 m, gồm 23 góc cua và đặc biệt là đoạn đường thẳng dài tới 1.600m. Đây được coi là một trong những đường đua có đoạn thẳng dài nhất thế giới, giúp các tay đua có thể đạt tới tốc độ 335 km/h.

Với tốc độ thi công khẩn trương, chỉ sau 4 tháng khởi công, tòa nhà trung tâm điều hành và cũng là hạng mục quy mô nhất của đường đua F1 Hà Nội đã hoàn thành khâu cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện. Với phần đường đua phố, các nhà thầu trong nước đang được thi công cải tạo trước khi cào bóc và trải mới thảm asphalt đặc chủng theo tiêu chuẩn Grade 1 - đua xe F1. Tại khu vực đường đua xây mới, công tác thi công móng đường về cơ bản đã hoàn thành. Các hạng mục khác của đường đua như cầu vượt, khán đài, hàng rào an toàn, trung tâm truyền thông... cũng đang được chuẩn bị và triển khai theo kế hoạch. Toàn bộ công tác xây dựng cơ bản và hạ tầng dự kiến sẽ hoàn thành vào 31/12/2019.

Phát biểu tại công trường xây dựng đường đua F1 Hà Nội, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Trường đua F1 tại Việt Nam sẽ đưa tên tuổi của Hà Nội và Việt Nam lên bản đồ thể thao của thế giới. Sự kiện này sẽ đặt nền móng chứng minh năng lực của Việt Nam khi tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, cũng như tiềm năng du lịch. Tôi biết sẽ có hàng ngàn người đam mê thể thao đang chờ đợi được đến Việt Nam, và chứng kiến cuộc đua vào năm sau cũng như nhiều năm sau nữa mà báo chí trên toàn cầu sẽ đưa tin. Tổ chức thành công sự kiện thể thao lớn này sẽ cho thấy sự thành công của Việt Nam trong lĩnh vực tăng trưởng kinh tế, một nền kinh tế đa dạng với ngành du lịch khách sạn phát triển, sự thịnh tình mến khách cũng như năng lực tổ chức các sự kiện ở tầm cỡ thế giới”.

hàng ngàn người hâm mộ thế giới chờ đợi chặng đua f1 tại việt nam
Đại diện Tập đoàn Vingroup thuyết trình về Đường đua Công thức 1 Hà Nội với các quan khách. Ảnh Vingroup

Về phần Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc chia sẻ: “Với mong muốn đưa hình ảnh Hà Nội – Việt Nam ra với thế giới, được sự tin tưởng và ủy quyền của Ủy Ban Nhân dân TP Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và công ty Việt Nam Grand Prix đã thành công khi đưa giải đua công thức 1 quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ tháng 4/2020.

Việc Hà Nội – Việt Nam trở thành thành viên của Giải đua xe công thức 1 vô địch thế giới là cơ hội để bạn bè quốc tế biết đến đất nước - con người Việt Nam giàu truyền thống - văn hóa cũng như hình ảnh một Việt Nam mới năng động và phát triển”.

Formula 1 Grand Prix là giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh, thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Việc đưa giải đua danh giá nhất thế giới này đến với Việt Nam có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Công ty Australian Grand Prix Corporation (AGPC) – đơn vị đăng cai tổ chức chặng đua F1 tại Úc. Trên nền tảng sự hợp tác tốt đẹp này, VGPC đã tiếp tục ký hợp đồng tư vấn chiến lược với AGPC trong các công tác tổ chức giải. Bằng kinh nghiệm phong phú được tích lũy qua nhiều năm, các chuyên gia của AGPC đã sát cánh cùng VGPC trong việc thúc đẩy triển khai dự án một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, Liên đoàn Thể thao Xe động cơ Australia (CAMS) – một trong những thành viên uy tín nhất của Liên đoàn Ô tô Thế giới (FIA) – cũng là đơn vị tư vấn chính thức của Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam và VGPC trong các vấn đề chuyên môn như kỹ thuật, thể thao, y tế cũng như hỗ trợ công tác tuyển dụng và đào tạo tình nguyện viên phục vụ chặng đua.

Tháng 4/2020 sẽ là lần đầu tiên giải đua công thức 1 được tổ chức tại Việt Nam với tên gọi chặng đua Formula 1 Vietnam Grand Prix. Đường đua công thức 1 Hà Nội được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản… chắc chắn sẽ trở thành một trong những đường đua độc đáo được mong chờ nhất trong mùa giải 2020, hứa hẹn mang đến những thách thức gay cấn nhất với các tay đua lừng danh và thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả trong nước và quốc tế đến với Hà Nội – Việt Nam.

T.H