Hàng ngàn người Nghệ An kính cẩn mai táng cá voi "khủng"

28/05/2016 14:53

Khoảng gần 12h trưa nay, hàng ngàn người dân quấn khăn tang đỏ đến dự lễ mai táng cá voi nặng 7 tấn.

hàng ngàn người nghệ an kính cẩn mai táng cá voi "khủng"

Chính quyền và người dân đưa cá voi khủng vào bờ mai táng

Cá voi nặng hơn 7 tấn chết dạt vào bờ biển được xem là điều may mắn đối với những người dân nơi đây. Vì thế, việc chôn cất cá được thực hiện trang nghiêm, theo nghi thức của ngư dân vùng biển.

Theo đó sáng 28/5, chính quyền địa phương và hàng nghìn người dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã cùng nhau đưa thi thể cá voi từ bờ biển đến khu vực nghĩa địa để chôn cất.

hàng ngàn người nghệ an kính cẩn mai táng cá voi "khủng"

Hàng ngàn người dân đến tham dự lễ mai táng cá voi

Ông Cao Hiếu  - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: “Đây là con cá voi to nhất từ trước đến nay chết dạt vào bờ biển của địa phương, theo ước lượng bằng mắt thường thì con cá voi này dài khoảng 10m, nặng khoảng 7 – 8 tấn. Vì thế, việc đưa thi thể con cá voi vào bờ chôn cất gặp rất nhiều khó khăn”.

Ngay từ tờ mờ sáng, nhiều người dân vùng biển có mặt tại bờ biển xóm 9B, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu để xem mai táng cá voi. Lực lượng chức năng đã huy động 3 máy cẩu, máy múc, phối hợp với hơn 100 người gồm lực lượng dân quân, quân sự xã Diễn Thịnh và lực lượng Đồn Biên phòng Diễn Thành.

hàng ngàn người nghệ an kính cẩn mai táng cá voi "khủng"

Chính quyền địa phương đã huy động máy múc đào hố chôn cá " khủng"

Để chuẩn bị cho việc an táng cá voi, lực lượng chức năng đã phải đào sẵn một hố sâu hơn 4m, dài hàng chục mét cách bãi biển hơn 100m. Được biết, vị trí chôn con cá voi này ngay cạnh 2 ngôi mộ cá voi được chôn vào năm 2013 và 2014.

Bên cạnh đó, một bàn thờ cũng đã được lập sẵn. Nhiều sư thầy cùng các phật tử đã đến, cùng làm lễ an táng cho con cá voi này. Đối với các ngư dân, các voi (hay còn gọi là cá Ông) là con vật rất linh thiêng. Họ quan niệm vùng nào may mắn thì "cá Ông" mới dạt vào an nghỉ.

hàng ngàn người nghệ an kính cẩn mai táng cá voi "khủng"

Nhiều nhà sư, phật tử đến làm lễ mai táng cho "cá Ông"

 Khoảng gần 12h, nhiều người tham gia đưa tang cá voi đều mang khăn tang đỏ, thể hiện lòng tôn kính với "cá Ông". Mọi người cùng nhau thắp hương, kính cẩn đưa tiễn "cá Ông" an nghỉ.

Thủy Tiên