Hàng nghìn công nhân S&H Vina Thạch Thành đi làm trở lại

11/09/2017 11:30

Sau hơn 3 ngày đình công, sáng nay hàng nghìn công nhân của Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đi làm trở lại.

hàng nghìn công nhân s&h vina thạch thành đi làm trở lại

Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành

“Các công nhân đã đi làm trở lại vào hôm thứ 7 (ngày 9/9). Tuy nhiên, vẫn có một số công nhân không đến làm do chưa đồng thuận với quyết định của phía công ty. Đến sáng ngày hôm nay (11/9-PV), 100% công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đã đi làm trở lại bình thường”, ông Nguyễn Văn Khương - Chủ tịch UBND xã Thành Tâm cho biết.

Trước đó, trưa ngày 6/9, sau khi bị phía Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành thu vải che hàng không cho công nhân dùng lót xuống sàn ngồi nghỉ trưa, gần 6.000 công nhân cả 3 phân xưởng đã đồng loạt nghỉ việc. Đồng thời đưa ra tổng thể 16 kiến nghị đề nghị phía công ty phải chấp nhận thực hiện như: Đề nghị Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần; không quá ép sản lượng đối với công nhân; đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho nữ công nhân...

hàng nghìn công nhân s&h vina thạch thành đi làm trở lại

Các công nhân của Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đã quay trở lại làm việc bình thường

Thời điểm xảy ra đình công, nhiều công nhân bức xúc, cho biết, phía công ty đưa ra những quy định vô cùng hà khắc và thậm chí là “không có tình người”. Bởi lẽ, nếu người thân (tứ thân phụ mẫu) của một công nhân qua đời, công ty vẫn buộc phải làm giấy xin phép nghỉ trước 3 ngày. Nếu ai không thực hiện, sẽ bị công ty xử phạt bằng cách trừ vào lương chuyên cần và trừ 1 ngày lương cơ bản.

Cũng theo nhiều công nhân, không chỉ việc thu nhập hàng tháng quá thấp, công ty này còn đưa ra nhiều quy định khắt khe với họ. Nhiều công nhân đề nghị, mỗi dây chuyền sản xuất, phải có một cán bộ công đoàn thực sự có tâm để bảo vệ quyền lợi cho công nhân. “Tháng nào chúng tôi cũng đóng quỹ công đoàn với mức 25.800 đồng. Thế nhưng, khi bố tôi qua đời đã gần 49 ngày, phía công đoàn công ty cũng không đến viếng và thăm hỏi, động viên. Trong khi đó, trong hợp đồng lao động lại quy định, khi gia đình có (tứ thân phụ mẫu) qua đời, sẽ đến phúng viếng một vòng hoa và 200.000 đồng”, một công nhân phản ánh.

hàng nghìn công nhân s&h vina thạch thành đi làm trở lại

Trước đó, do bức xúc về chế độ đãi ngộ nên 6.000 công nhân của Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đình công

Đặc biệt, công nhân phản ánh ông Mai Sỹ Nghĩa là phiên dịch viên kiêm quản đốc phân xưởng 1 trong quá trình làm việc đã dùng lời lẽ xúc phạm công nhân. Ông Nghĩa đã chửi nhiều công nhân với ý phân biệt người dân tộc thiểu số. Trong khi, đa số công nhân tại công ty này là người dân tộc thiểu số nên đã gây bức xúc cho công nhân thời gian qua.

Để giải quyết tình hình trên, sáng 7/9, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương và lãnh đạo công ty đã tổ chức đối thoại với công nhân nhưng chỉ chấp nhận một số yêu cầu nên công nhân không đồng ý và tiếp tục nghỉ việc.

Trong buổi đối thoại, trước những chứng cứ công nhân cung cấp, lãnh đạo Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đã quyết định sa thải ông Mai Sỹ Nghĩa về hành vi xúc phạm công nhân. Đồng thời, phía công ty cũng yêu cầu tất cả các bộ phận quản lý của công ty (từ các xưởng sản xuất đến bộ phận văn phòng) không được có hành vi xúc phạm người lao động nếu vi phạm công ty cũng sẽ kỷ luật sa thải.

Đến ngày 8/9, công nhân vẫn tiếp tục đình công do chưa thỏa đáng những yêu cầu mà phía công ty đáp ứng. Sang đến ngày 9/9, sau khi được sự vận động của chính quyền địa phương và các yêu cầu cơ bản được phía Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đáp ứng nên công nhân đã quay trở lại làm việc. Sáng thứ 2 (11/9) thì 100% công nhân đến công ty làm việc bình thường.

Được biết, Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đóng trên địa bàn xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành hoạt động từ tháng 9/2015, chuyên sản xuất mặt hàng may mặc xuất khẩu.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn