Hãng sữa lớn thứ tư thế giới bị dọa bỏ thuốc trừ sâu

12/03/2015 23:47

Tập đoàn sữa Fonterra nhận được một thư nặc danh đe dọa sẽ hạ độc thuốc trừ sâu 1080 vào sữa công thức.

hãng sữa lớn thứ tư thế giới bị dọa bỏ thuốc trừ sâu
Fonterra là hãng sữa lớn thứ tư thế giới, chuyên về sản xuất và xuất nhập khẩu các sản phẩm từ sữa tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Bức thư này được gửi tới từ tháng 11 năm ngoái cùng với một gói sản phẩm bị nhiễm độc. Bức thư đe dọa hạ độc và lan truyền lời đe dọa này nếu như New Zealand không ngừng sử dụng thuốc trừ sâu 1080 cho đến cuối tháng 3 này. Giới chức New Zealand cho rằng, bức thư này được gửi tới nhằm phản đối việc sử dụng thuốc trừ sâu 1080 trong nông nghiệp.

Trong cuộc họp tại Quốc hội ngày 10/3, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết, sở dĩ Chính phủ buộc phải công bố thông tin nặc danh trên vì truyền thông đặt câu hỏi nghi ngờ quá nhiều. Ông khẳng định, sữa công thức vẫn an toàn đối với người tiêu dùng và khả năng lời đe dọa này được thực hiện là rất thấp. Ông trấn an: “Tôi xin tái khẳng định với tất cả các bậc cha mẹ, chúng tôi đang làm tất cả có thể để xử lý sự việc này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm”. 

Ngay khi lời đe dọa được gửi tới, cảnh sát và các bộ, ngành liên quan đã xử lý sự việc một cách nghiêm túc, thực hiện mọi biện pháp an ninh nhằm bảo vệ an toàn thực phẩm và khẳng định, không hề có thuốc trừ sâu 1080 trong sữa công thức. Khoảng 40 nghìn thử nghiệm đã được thực hiện trên các sản phẩm của Fonterra.

Fonterra là hãng sữa lớn thứ tư thế giới, chuyên về sản xuất và xuất nhập khẩu các sản phẩm từ sữa tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam với doanh thu hàng năm khoảng 16 tỷ USD. 

Vân Trang