Sáng ngày 17/11, tại xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã diễn ra Lễ phát động chiến dịch tự nguyện đăng ký và làm thủ tục cấp phép sản xuất rượu thủ công. Đây là hoạt động trong Chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình thực hiện.
Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình cho biết, trong những năm qua đã thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu nhằm nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động này.
Tuy nhiên, với địa bàn rộng và thói quen của người dân, việc thực thi các quy định về kiểm soát rượu thủ công còn nhiều khó khăn, dẫn đến tác hại cho xã hội bắt nguồn từ hành vi sản xuất thiếu trách nhiệm liên quan đến đồ uống có cồn.
Thông qua hoạt động này, các cơ quan, đơn vị và các đại biểu sẽ là những tuyên truyền viên, lan tỏa thông điệp “Phòng, chống rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm” đến với các cơ sở, hộ gia đình sản xuất rượu, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; giúp hoạt động sản xuất rượu thủ công ngày càng đi vào nề nếp, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp.
Còn theo báo cáo của Bộ Công Thương khi đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu, tỷ lệ các hộ sản xuất rượu thủ công đăng ký với cơ quan quản lý và được cấp giấy phép sản xuất chỉ chiếm 15%; một tỷ lệ rất thấp, thể hiện nhận thức về trách nhiệm về vấn đề rượu bia trong xã hội, cũng như khả năng quản lý của cơ quan hữu quan còn hạn chế.
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Các văn bản pháp lý như: Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu; Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc quản lý Bộ Công Thương; Nghị định 24/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Thông tư 26/2019/TT-BCT... đã quy định các biện pháp quản lý đối với sản xuất rượu thủ công, người dân tuân thủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu.
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA cho biết, việc sản xuất, tiêu thụ rượu thủ công tồn tại lâu đời ở Việt Nam. Rượu thủ công tiêu thụ trên thị trường không được cấp phép còn chiếm tỷ trọng lớn.
Việc quản lý hoạt động sản xuất, mua bán rượu thủ công còn khó khăn, dẫn đến tình trạng an toàn thực phẩm của loại sản phẩm này rất đáng lo ngại. Nhiều trường hợp bị ngộ độc đe dọa đến tính mạng con người do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đã xảy ra, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội và thị trường rượu chính thức.
Ngoài ra, việc người dân sử dụng rượu bia cần tuân thủ các quy định, uống phải có trách nhiệm, đã uống rượu, bia không nên điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.
Chiến dịch tự nguyện đăng ký và làm thủ tục cấp phép sản xuất rượu thủ công do các đơn vị thực hiện sẽ triển khai nhiều hoạt động bao gồm chiến dịch vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật có liên quan, kỳ vọng thúc đẩy tăng số hộ đăng ký sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh, tăng số lượng giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu được cấp...
Lễ phát động góp phần hạn chế tác hại do rượu không rõ nguồn gốc gây ra, thực hiện vai trò trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong ngành.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận