Hàng trăm người gạt nước mắt, tiễn đưa 4 học sinh đuối nước ở Thanh Hóa

07/05/2019 20:53

Chưa bao giờ ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), người dân lại chứng kiến cảnh tượng cùng một lúc đưa tiễn 4 học sinh.

Hàng trăm người gạt nước mắt, tiễn đưa 4 học sinh đuối nước ở Thanh Hóa 1
Sáng 7/5, hàng trăm người dân xã Vĩnh Ninh đau buồn đưa tiễn 4 học sinh xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng

Một ngày sau khi sự việc xảy ra, cô Ngô Thị Toán - Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc vừa trò chuyện vừa gạt những giọt nước mắt: "Nhận được điện thoại của chính quyền địa phương về sự việc nhóm học sinh đuối nước, tôi đã không đứng vững, chân tay bủn rủn, bật khóc khi nghe tin và tức tốc nhanh chóng có mặt tại bờ sông Mã để cùng chính quyền địa phương tìm kiếm các em cũng như chỉ đạo thầy cô trong trường túc trực tại gia đình các em để lo hậu sự cho các em”.

Theo cô Toán, chiều ngày 6/5, nhà trường cho học sinh nghỉ học, do đó một nhóm học sinh lớp 7B, gồm 10 em đã rủ nhau ra sông Mã tắm (đoạn qua làng Thọ Vực, xã Vĩnh Ninh). Trong lúc tắm, có 4 học sinh (3 nữ, 1 nam) bị đuối nước. Đây là một sự mất mát quá lớn và đau thương của nhà trường.

Hàng trăm người gạt nước mắt, tiễn đưa 4 học sinh đuối nước ở Thanh Hóa 2
Bà nội và bố Quỳnh Chi vẫn không thể tin được sự ra đi đột ngột của Quỳnh Chi

Trước đó, vào khoảng 13h30’ ngày 6/5, một nhóm 10 em học sinh lớp 7B rủ nhau ra sông Mã đoạn qua thôn Thọ Vực, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) để tắm khiến 4 em bị rơi xuống vùng nước sâu tử vong gồm em: Hoàng Đình Anh Duy; Lê Thị Kim Chi; Phùng Thanh Hằng; Nguyễn Ngọc Linh.

Là một trong những người trực tiếp cứu bạn đuối nước, em Lê Hải Nam, học sinh lớp 7B kể lại: “Sáng hôm qua (6/5-Pv) bạn Duy có rủ chiều đi tắm và hẹn nhau ở nhà bạn Hằng rồi cùng ra sông Mã để tắm. Khi ra đó nhóm em có 10 bạn cùng lớp (5 nam, 5 nữ) ra sông bơi được khoảng 1 tiếng rồi thì 7 bạn lội bộ chơi dưới sông không may trượt xuống vùng nước sâu, trong đó có 2 bạn biết bơi nên may mắn thoát chết. Lúc này, em thấy một bạn gái bị chới với ở gần bờ nên đã nhanh chóng cứu được, còn những bạn khác chìm dần. Trong nhóm mấy bạn trên bờ chạy vào làng gọi người lớn ra cứu nhưng đã muộn.

Qua tìm hiểu được biết, gia cảnh của 4 học sinh đuối nước đều rất khó khăn, gia đình chủ yếu làm nông nghiệp và lao động phổ thông.

Hàng trăm người gạt nước mắt, tiễn đưa 4 học sinh đuối nước ở Thanh Hóa 3
Cô Vũ Thị Yến vẫn không cầm được lòng khi hay tin 4 học sinh của mình đuối nước

Cô Vũ Thị Yến, giáo viên chủ nhiệm lớp 7B cho biết: “Cả 4 em đuối nước đều là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, gia đình đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Trong đó, em Linh bố mẹ ly hôn, em ở với ông bà ngoại, còn gia đình Chi cũng hoàn cảnh khó khăn khi cả gia đình 8 nhân khẩu chỉ dựa vào việc đi làm công nhân của mẹ và làm thuê của bố...”. Gia cảnh những học trò nghèo Trong số 4 học sinh xấu số của trường THCS Vĩnh Ninh, thì gia cảnh em Lê Thị Quỳnh Chi và Nguyễn Ngọc Linh thuộc diện khó khăn và bi đát hơn cả.

Bà Lê Thị Minh (61 tuổi) - bà nội của Quỳnh Chi nấc nghẹn kể: “Chiều qua, tôi đi làm đồng về thì nghe tin cháu gái tôi bị nạn. Đang hoang mang tột độ, thì thằng cháu nội (em trai Quỳnh Chi - PV) chạy ra nói; Bà ơi, chị Quỳnh Chi bị chết trôi ở sông rồi. Tôi nghe xong, chân mình không thể bước được nữa. Gia cảnh nhà tôi vốn đã khó khăn, cơ cực mà cháu tôi bỗng nhiên ra đi như vậy, tôi đau đớn quá”.

Ngồi bần thần bên bàn nước, anh Lê Văn Linh (38 tuổi) - bố của Quỳnh Chi nghẹn ngào: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, nên tôi phải ra Nam Định làm thuê. Vừa đi được 4 ngày, thì nghe tin con gái đuối nước, nên tôi bỏ về. Mẹ cháu cũng đang đi làm công nhân nhà máy. Cả gia đình chúng tôi có 8 khẩu, gồm: ông bà nội, một cô em gái đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hai vợ chồng tôi và 3 đứa con. Cả nhà chỉ được 9 thước ruộng (khoảng gần 300m2), nên hai vợ chồng phải cố gắng kiếm tiền để nuôi thân và gia đình”.

Cách đó không xa, hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Ngọc Linh, ở thôn Thọ Vực cũng éo le chẳng kém gia đình của Quỳnh Chi. Từ trước đến nay, Linh sống với mẹ và ông bà ngoại. Hồi năm ngoái, mẹ Linh đi thêm bước nữa rồi về làm dâu ở bên xã Yên Phong, huyện Yên Định. Hằng ngày, mẹ đi làm công nhân, nên thi thoảng mới về thăm Linh và ông bà ngoại.

Ông Cao Văn Bình- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Lộc cho biết: "Trước những mất mát đau thương xảy ra ở trường THCS Vĩnh Ninh, chính quyền và ngành giáo dục cũng đã đến thăm viếng, động viên, chia sẻ nỗi đau thương với các gia đình nạn nhân và tập thể giáo viên nhà trường".

Phúc Tuấn