"Hàng tuần, Bí thư và Chủ tịch Hà Nội đều đi “vi hành”

14/03/2017 16:41

GĐ Sở KHĐT Hà Nội chia sẻ bí quyết tăng hạng PCI: Hàng tuần Bí thư và Chủ tịch TP đều đi “vi hành”.

"hàng tuần, bí thư và chủ tịch hà nội đều đi “vi hành”

Phó Giám đốc Sở KHĐT TP Hà Nội tiết lộ bí quyết cải thiện chỉ số PCI của Hà Nội: Hàng tuần, Bí thư và Chủ tịch Hà Nội đều đi “vi hành”

Trong báo cáo công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016 do VCCI công bố hôm nay (14/3), Hà Nội xuất sắc bứt phá 10 bậc để xếp hạng thứ 14 với 60,74 điểm. Đây cũng là năm đầu tiên thủ đô vươn lên nhóm Tốt.

Những nỗ lực của Hà Nội được cộng đồng ghi nhận nhiều nhất ở chỉ số thành phần chi phí thời gian và chi phí không chính thức, lần lượt tăng 0,3 và 0,4 điểm so với 2015. Cụ thể, 53% doanh nghiệp cho biết “không phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký”, tăng 4% so với năm 2015 và 15% so với cách đây 2 năm.

Có 49% doanh nghiệp tại Hà Nội cho biết “cán bộ Nhà nước thân thiện trong giải quyết thủ tục hành chính”, tăng 13% so với một năm trước đó. Tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp cũng giảm từ 78% xuống còn 69%.

Ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội cho hay, để cải thiện chỉ số PCI, Chủ tịch TP cũng trực tiếp chỉ đạo ban cải cách, bên dưới có tổ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo hướng rộng mở, quyết nhanh chóng kịp thời, tạo môi trường thân thiện.

Hà Nội thực hiện báo cáo hàng tuần, hàng tháng. Trên cơ sở các khó khăn được nêu ra, TP sẽ thành lập tổ công tác giải quyết tất cả khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó nêu rõ mời lãnh đạo các ngành nào, ngày nào, giờ nào để trực tiếp ngồi cùng doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn cho họ.

Ông Nam cho hay, Chủ tịch TP Hà Nội rất kiên quyết. Lãnh đạo Sở KHĐT Hà Nội cũng tiết lộ, “thời gian qua, từ Bí thư tới các đồng chí thường trực luôn đi cơ sở, đồng hành cùng doanh nghiệp, hướng về doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp”.

Ông Nam cho hay, khi đi cơ sở làm việc, Bí thư Hà NộiChủ tịch Hà Nội đều yêu cầu lãnh đạo các sở ngành tham dự và báo trước cho các doanh nghiệp tham gia.

Tại các cuộc họp này, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn quận, huyện đều phản ánh, báo cáo ngay với lãnh đạo. Trên cơ sở đó, các ban ngành giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp.

“Cái gì hướng dẫn được thì hướng dẫn, nếu không thì sẽ phải ghi lại để giải quyết sau. Mỗi lần như vậy, thường sẽ có thông báo là ngành nào tháo gỡ cái gì, địa điểm, thời gian ra sao. Phải báo cáo doanh nghiệp, báo cáo bí thư, hàng tuần như vậy”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Hà Nội nêu khẩu hiệu 4 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ hiệu quả. Đây là cơ sở để kiểm đếm, xác định chức trách, đánh giá người thực thi công vụ.

C.Sơn